Có 19 kết quả :

Lễ mừng thọ của người Mnông

Lễ mừng thọ của người Mnông

TPO - Người Mnông ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Trong đó “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ mừng thọ của người Mnông huyện Lắk” là một trong 3 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của tỉnh Đắk Lắk.
Lên núi xem người Cơ Tu kết nghĩa

Lên núi xem người Cơ Tu kết nghĩa

TP - Những hận thù, hiềm khích và cả nợ máu được người dân tộc Cơ Tu (Quảng Nam) hóa giải bằng lễ kết nghĩa. Lễ kết nghĩa là một nét văn hóa đặc sắc của người dân Cơ Tu sống giữa núi rừng Trường Sơn hùng vĩ.
Việc đốt vàng mã tràn lan vừa lãng phí, vừa gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Chặn biến tướng, thay đổi thói quen đốt vàng mã

TP - “Việc đốt vàng mã tràn lan vừa lãng phí, gây ô nhiễm môi trường, thậm chí còn gây hỏa hoạn, tai nạn không mong muốn khác. Chính vì thế, ngăn chặn đốt vàng mã một cách thái quá là cần thiết”, đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chia sẻ với PV Tiền Phong.
Hầu hết các địa phương chỉ có cơ sở đóng sửa tàu vỏ gỗ, rất hiếm cơ sở đóng, bảo dưỡng tàu vỏ thép. ảnh: NGUYỄN HUY

Cần lộ trình làm chủ tàu thép

TP - Tàu vỏ thép là cần thiết để nâng cao năng lực, trình độ đánh bắt ngư dân, đảm bảo an toàn, ổn định hoạt động thủy sản. Tuy nhiên, ngư dân cần có lộ trình “chuyển giao công nghệ”, làm chủ tàu vỏ thép phù hợp.
Nghi lễ phồn thực Trò trám ở Tứ Xã (Phú Thọ) nguyên bản phải diễn ra trong tối, nay đã đưa ra ánh sáng. Ảnh: internet

Từ ẩn ức đến lễ hội

TP - Thay vì đả phá những lễ hội kỳ quặc của quá khứ, có lẽ chúng ta nên xây dựng những lễ hội có ý nghĩa với chính chúng ta hôm nay. Bài viết hưởng ứng bài "Độc đáo hay kỳ quặc" trên Tiền Phong số 33, ra ngày 2-2.
Buồn lo lễ hội

Buồn lo lễ hội

TP - Đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ xuân về, khắp nơi lại diễn ra lễ hội. Cả nước có gần 9.000 lễ hội, một tỉnh nhỏ như Hưng Yên mà có tới 1.200 lễ hội, trung bình một ngày có 20 lễ hội.
Giữ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Giữ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Nhiều người trong chúng ta nhận thức được tầm quan trọng của việc duy trì một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, nhưng không phải ai cũng thực sự dùng các loại thực phẩm và đồ uống mang lại lợi ích sức khỏe cho bản thân.
Bốn điều cấm kỵ du học sinh tại Mỹ

Bốn điều cấm kỵ du học sinh tại Mỹ

Mỹ và Việt Nam có nhiều phong tục, tập quán và những quy định trái ngược nhau. Bởi vậy, nếu có ý định du học Mỹ, bạn nên chú ý tìm hiểu một chút trước khi lên đường. Dưới đây là những điều cấm kỵ khi đi đặt chân đến nước Mỹ.