Phục dựng nghi lễ kết nghĩa của người Mnông ở Đắk Lắk

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 25/8, lễ kết nghĩa anh em của người Mnông Gar tại buôn Jiê Juk, xã Đắk Phơi, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Lắk, UBND xã Đắk Phơi tổ chức phục dựng.

Tại buổi lễ, gia đình ông Y Thiêng Cil và gia đình ông Y Nam Pang Tinh (cùng trú tại buôn Jiê Juk) đã kết nghĩa anh em. Theo đó, dưới sự chứng kiến của già làng, thầy cúng, dòng họ, hai gia đình đã thực hiện nghi lễ kết nghĩa anh em theo đúng truyền thống của người Mnông.

Phục dựng nghi lễ kết nghĩa của người Mnông ở Đắk Lắk ảnh 1
Gia đình ông Y Thiêng Cil và gia đình ông Y Nam Pang Tinh cùng người dân buôn Jiê Juk tại buổi phục dựng. Ảnh: Báo Dân tộc

Theo nghi lễ, khi kết nghĩa anh em, hai gia đình phải tuân thủ những điều sau: Con cái hai bên gia đình mãi mãi không được kết hôn với nhau vì đã coi nhau là anh em chung một dòng họ; khi xảy ra tranh chấp, hai bên không được gây gổ, chửi bới lẫn nhau; hai bên gia đình coi nhau như người một nhà, kính trọng, hòa nhã với nhau...

Phục dựng nghi lễ kết nghĩa của người Mnông ở Đắk Lắk ảnh 2

Sau phần lễ, hai gia đình cùng dân làng và các vị khách cùng nhau uống rượu cần, ăn các món ăn truyền thống và chúc phúc cho nhau. Ảnh: Báo Dân tộc

Sau phần lễ, hai gia đình cùng dân làng và các vị khách cùng nhau uống rượu cần, ăn các món ăn truyền thống và chúc phúc cho nhau, cầu mong cho gia đình kết nghĩa luôn gắn bó, đoàn kết.

Sau khi kết nghĩa, hai gia đình sẽ tổ chức thêm một lễ cúng tương tự tại nhà mình để mời gia đình kết nghĩa và bà con buôn làng đến tham gia.

Theo truyền thống của người Mnông, nghi lễ kết nghĩa chỉ được thực hiện bởi những gia đình không chung dòng tộc, gia phả, họ hàng. Những người khác tộc nhưng có quan hệ hôn nhân như sui gia, thông gia sẽ không được kết nghĩa.

Đây là nghi lễ rất quan trọng của người Mnông, bảo đảm những người vốn xa lạ sẽ gắn bó, đoàn kết với nhau lâu đời. Quan trọng nhất là các gia đình kết nghĩa sẽ cùng giúp đỡ nhau để vượt qua khó khăn một cách tự nguyện.

Việc phục dựng lễ kết nghĩa anh em của người Mnông nằm trong khuôn khổ dự án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”, do Trung tâm Hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc) tài trợ.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Bừng sáng sắc màu dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Cao Bằng

Bừng sáng sắc màu dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Cao Bằng

TPO - Cao Bằng là một tỉnh giàu truyền thống cách mạng, có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống, mỗi dân tộc trên địa bàn tỉnh đều có những di sản văn hóa riêng rất phong phú và độc đáo. Đến dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng lần thứ XV, các chàng trai, cô gái người dân tộc thiểu số đã khoác lên những bộ váy, áo cũng như khăn mũ đội đầu rực rỡ, riêng có của quê hương mình.
Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn

TPO - Hôm 7/9 (tức 12/8 âm lịch), Trung tâm Văn hóa tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Hội Bảo tồn dân ca tỉnh, tổ chức chương trình giao lưu hát dân ca nhân dịp hội Háng Pỉnh (hội bánh nướng) tại khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.