Phục dựng nghi lễ kết nghĩa của người Mnông ở Đắk Lắk

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 25/8, lễ kết nghĩa anh em của người Mnông Gar tại buôn Jiê Juk, xã Đắk Phơi, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Lắk, UBND xã Đắk Phơi tổ chức phục dựng.

Tại buổi lễ, gia đình ông Y Thiêng Cil và gia đình ông Y Nam Pang Tinh (cùng trú tại buôn Jiê Juk) đã kết nghĩa anh em. Theo đó, dưới sự chứng kiến của già làng, thầy cúng, dòng họ, hai gia đình đã thực hiện nghi lễ kết nghĩa anh em theo đúng truyền thống của người Mnông.

Phục dựng nghi lễ kết nghĩa của người Mnông ở Đắk Lắk ảnh 1
Gia đình ông Y Thiêng Cil và gia đình ông Y Nam Pang Tinh cùng người dân buôn Jiê Juk tại buổi phục dựng. Ảnh: Báo Dân tộc

Theo nghi lễ, khi kết nghĩa anh em, hai gia đình phải tuân thủ những điều sau: Con cái hai bên gia đình mãi mãi không được kết hôn với nhau vì đã coi nhau là anh em chung một dòng họ; khi xảy ra tranh chấp, hai bên không được gây gổ, chửi bới lẫn nhau; hai bên gia đình coi nhau như người một nhà, kính trọng, hòa nhã với nhau...

Phục dựng nghi lễ kết nghĩa của người Mnông ở Đắk Lắk ảnh 2

Sau phần lễ, hai gia đình cùng dân làng và các vị khách cùng nhau uống rượu cần, ăn các món ăn truyền thống và chúc phúc cho nhau. Ảnh: Báo Dân tộc

Sau phần lễ, hai gia đình cùng dân làng và các vị khách cùng nhau uống rượu cần, ăn các món ăn truyền thống và chúc phúc cho nhau, cầu mong cho gia đình kết nghĩa luôn gắn bó, đoàn kết.

Theo truyền thống của người Mnông, nghi lễ kết nghĩa chỉ được thực hiện bởi những gia đình không chung dòng tộc, gia phả, họ hàng. Những người khác tộc nhưng có quan hệ hôn nhân như sui gia, thông gia sẽ không được kết nghĩa.

Việc phục dựng lễ kết nghĩa anh em của người Mnông nằm trong khuôn khổ dự án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”, do Trung tâm Hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc) tài trợ.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

TPO - Với những nghi thức đặc sắc, độc đáo, lễ rửa làng của dân tộc Lô Lô (thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) không chỉ là một sự kiện mang tính tín ngưỡng dân gian mà còn là nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ đời này tới đời khác của đồng bào nơi đây.
Nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ dân tộc thiểu số theo tôn giáo

Nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ dân tộc thiểu số theo tôn giáo

TPO - Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương vừa phối hợp với tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức Hội thảo “Rà soát thực trạng những vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo đặt ra tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi và giải pháp can thiệp, hỗ trợ nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ DTTS theo tôn giáo".