Nở rộ chuẩn bị Lễ Vu lan online trong mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chưa đầy một tháng nữa sẽ đến lễ Vu lan, nhu cầu ăn chay của người dân bắt đầu tăng. Trước tình hình phải đóng cửa do dịch COVID-19, nhiều nhà hàng chuyển hướng sang dạy nấu ăn trực tuyến, chuẩn bị đồ chay qua các kênh online thu hút nhiều người quan tâm.

Nhà hàng dạy nấu món ăn chay qua zoom

Mùa Vu lan báo hiếu sắp đến, nhưng phải đóng cửa vì dịch bệnh, nhiều nhà hàng chay chuyển sang mở lớp dạy nấu ăn trực tuyến. Đồng thời, họ cũng quay video giới thiệu về những món ăn chay mới lạ, hấp dẫn tại nhà hàng.

 Nở rộ chuẩn bị Lễ Vu lan online trong mùa dịch ảnh 1

Nhà hàng Tâm An Lạc dạy nấu ăn trực tuyến trong mùa dịch

Hiện, nhà hàng chay Tâm An Lạc (Cầu Giấy, Hà Nội) dạy nấu ăn trực tuyến cho khách hàng thông qua zoom. Mỗi tuần, cơ sở này sẽ dạy từ 2 - 3 buổi với thời lượng 45 phút đến 1 tiếng đồng hồ. Chị Vũ Thị Xuân Quý - quản lý nhà hàng này cho biết, đã chuẩn bị sẵn các kế hoạch đăng tải 50 video dạy nấu ăn giúp mọi người có thể tự nấu được một mâm cỗ chay trong mùa lễ Vu Lan.

 Nở rộ chuẩn bị Lễ Vu lan online trong mùa dịch ảnh 2

Mọi người chuẩn bị cho việc dạy nấu ăn trực tuyến trên nền tảng zoom

“Với mong muốn hướng mọi người đến việc ăn thuần chay, đặc biệt với nhu cầu ăn chay trong mùa lễ Vu Lan - dịp ăn chay nhiều nhất năm, chúng tôi có hình thức dạy nấu ăn trực tuyến. Việc triển khai các lớp dạy nấu đồ thuần chay có thể giúp đỡ mọi người có thể đa dạng thực đơn hơn”, chị Quý cho biết.

 Nở rộ chuẩn bị Lễ Vu lan online trong mùa dịch ảnh 3

Vì giãn cách xã hội, các nhân viên trong nhà hàng trở thành một ekip tự sản xuất nội dung

Anh Nam (đầu bếp tại nhà hàng Tâm An Lạc) chia sẻ: “Việc dạy trực tuyến này khá mới mẻ với tôi. Buổi dạy đầu tiên còn gặp trục trặc về vấn đề âm thanh và hình ảnh, nhưng đến các buổi sau, khi đã dần quen và chuẩn bị tốt hơn. Tôi có thể truyền tải đến mọi người trọn vẹn hơn về món ăn từ nguyên liệu cho tới cách chế biến”.

 Nở rộ chuẩn bị Lễ Vu lan online trong mùa dịch ảnh 4

Để có được một buổi dạy trực tuyến, đầu bếp phải chuẩn bị từ sớm, từ kỹ thuật, tốc độ truyền tải đến các món ăn, kịch bản chương trình

Trong thời điểm giãn cách xã hội như hiện nay, nhu cầu nấu ăn tại nhà tăng cao, vì vậy các lớp dạy nấu ăn trực tuyến xuất hiện nhằm đáp ứng mong muốn “mỗi ngày một món” của người tiêu dùng.

Chị Nguyễn Thu Hằng (Long Biên, Hà Nội) có thói quen ăn chay vào đầu tháng và những hôm Rằm. Lễ Vu lan sắp tới, chị Hằng chuẩn bị những thực phẩm, gia vị chay để có thể làm một mâm cỗ cúng gia tiên hoàn chỉnh. “Nhờ các video dạy nấu ăn online, việc nấu nướng của tôi trở nên dễ dàng hơn và đặc biệt gia đình tôi cũng rất thích những đồ ăn này”, chị Hằng chia sẻ.

Trước tình hình dịch bệnh, chị Hằng còn đăng ký tham gia trước một buổi Đại lễ Vu lan sẽ được phát trực tiếp thông qua YouTube.

 Nở rộ chuẩn bị Lễ Vu lan online trong mùa dịch ảnh 5

Mọi người tham gia một buổi giảng đạo online thông qua phần mềm zoom

“Vì tình hình dịch bệnh, các hoạt động tụ tập đông người cần phải hạn chế, vì vậy tôi cũng phải làm quen với việc đi lễ online. Mọi thứ cũng không quá khó như tôi nghĩ, vẫn mong một ngày dịch có thể qua đi và tôi cùng mọi người có thể đi lễ trực tiếp”, chị Hằng chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

TPO - Lễ dâng hương và kỷ niệm ngày Anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ lên ngôi và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và tri ân của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh TT-Huế và TP Huế đối với công lao của người anh hùng dân tộc “áo vải cờ đào”; khơi dậy niềm tự hào, truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của các thế hệ.
Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

TPO - Từ điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn chủ yếu phục vụ khách tham quan, du lịch, trải nghiệm vào ban ngày, chính quyền xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) cùng ngành văn hóa địa phương đã xây dựng và dần định hình nơi đây là khu vực tổ chức các phiên chợ đêm độc đáo, đậm chất dân dã diễn ra mang tính định kỳ.
37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

TPO - Từ 48 công trình, Hội đồng Chung khảo giải thưởng Văn nghệ dân gian chọn ra 37 công trình xuất sắc nhất để trao giải tại Lễ mừng thọ các hội viên cao tuổi, phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian, trao Giải thưởng Văn nghệ Dân gian năm 2022 được tổ chức ngày 10/12.
Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

TPO - Tộc người K’Ho Srê vừa tổ chức lễ hội mừng lúa mới, báo hiệu mùa màng đã thu hoạch xong, còn các tộc người khác ở Tây Nguyên cũng đang tất bật dựng cây nêu, ủ rượu cần cho lễ hội long trọng này. Mỗi buôn làng chọn một vài ngày thích hợp để mở hội trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm nay cho đến tháng 1 năm sau.