Liên hoan Chèo toàn quốc 2022 tại Hà Nam:

Nghệ thuật truyền thống đang quay lại với đời sống

0:00 / 0:00
0:00
TP - Liên hoan Chèo toàn quốc 2022 do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL), phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Hà Nam, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra tại Nhà văn hoá Trung tâm tỉnh Hà Nam, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam từ 12 đến 28/10. Năm nay, 16 đơn vị nghệ thuật Chèo trên cả nước đã đăng ký tham gia với 27 vở diễn được hứa hẹn “đáng để chờ đợi”.

Trước ngày khai mạc, bà Trần Ly Ly – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã chia sẻ với Tiền Phong những lý do khiến khán giả “phải đến” với ngày hội của sân khấu truyền thống này.

Chỉ còn vài ngày nữa là Liên hoan Chèo toàn quốc khai mạc, đánh giá tổng quan của bà về liên hoan năm nay như thế nào?

Liên hoan (LH) Chèo toàn quốc lần này là tín hiệu vô cùng mừng về nghệ thuật truyền thống sau Covid. Hầu hết các đoàn vẫn rất khó khăn để dựng vở, nhưng không ngờ hiện nay đã có 16 đoàn trên toàn quốc đăng ký tham dự với 27 vở diễn. Tại LH Chèo lần này, chúng tôi đánh giá cao tâm huyết và cố gắng của các nghệ sĩ, nhà hát... Nhìn vào danh sách đăng ký tham dự thì có thể lạc quan với lớp người kế tiếp bên cạnh các cây đa đề trong ngành. Đây cũng là đánh giá tổng quan cho hệ thống kịch bản, đạo diễn, sản xuất, những thành phần sáng tạo khác như âm thanh, ánh sáng, biên đạo, phục trang... Tôi tin các tác phẩm sẽ được đông đảo công chúng đón nhận.

Nghệ thuật truyền thống đang quay lại với đời sống ảnh 1

Bà Trần Ly Ly - Quyền Cục trưởng Cục NTBD

Một thực tế là hiện nay nghệ thuật truyền thống không còn sức hút như những năm tháng rực rỡ trước kia nữa, theo bà, có cách nào không để thu hút sự chú ý trở lại của công chúng?

Bây giờ tôi lại tự tin về chuyện nghệ thuật truyền thống đang quay lại với đời sống. Trong vòng tròn của sự phát triển, có lên có xuống, có điểm cao trào, thoái trào, thì giờ là điểm bắt đầu lên. Các hình thái nghệ thuật khi phát triển đến một mức nào đó, nó phải quay lại truyền thống để tìm kiếm chất liệu và cảm hứng sáng tạo mới. Và truyền thống chính là cốt lõi, nền tảng cho sự phát triển đương đại. Chúng ta không thể phát triển mà không có gốc được.

Bạn hỏi làm cách nào để thu hút công chúng, thì Liên hoan cũng là một cách thu hút. Nhưng đây là câu chuyện lớn, không phải một ngành làm được, nó liên quan đến giáo dục, đầu tư, truyền thông... Về phía chúng tôi và các nhà hát nghệ thuật sẽ cố gắng chung sức để làm ra tác phẩm tốt, đó chính là nền tảng để thu hút khán giả. Khi nó có giá trị tự nhiên sẽ nó có đất sống và có sự thu hút.

Nghệ thuật truyền thống đang quay lại với đời sống ảnh 2

Hình ảnh 10 cô gái Lam Hạ đã đi vào văn thơ và nhiều tác phẩm sân khấu

Bà nói, bà cảm nhận nghệ thuật truyền thống đang bật trở lại, có căn cứ nào không?

Đầu năm 2022 Cục NTBD đã tổ chức LH Tuồng và dân ca kịch tại Nghệ An và nhận được sự đón nhận vô cùng lớn từ phía khán giả. Có người mang theo hai cái bánh mì, hai chai nước, mắc võng nghỉ lại qua đêm để xem. Sau đó là LH Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc thu hút 22 đoàn tham gia biểu diễn, cũng tạo ra sức thu hút rất lớn với công chúng. Điều đáng mừng là giờ đây sức thu hút của các tác phẩm không còn bị phân biệt giữa công và tư nữa, mà nó có sự tràn ra. Ta biết là có thời điểm dân chúng chỉ thích show tư nhân vì nó có tính mới, lạ, còn show của nhà hát công thường bị lối mòn. Thì giờ đây nó có sự tràn qua, giao thoa rồi, vừa giữ được chất lượng, vừa có tính mới.

BTC Liên hoan Chèo quyết định chọn Hà Nam làm nơi đăng ký tổ chức, có lý do đặc biệt nào không thưa bà?

Về nguyên tắc thì các vùng Bắc Bộ như Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình... sẽ được lần lượt được đăng cai tổ chức các LH nghệ thuật. Lần này chúng tôi chọn Hà Nam, mặc dù chưa bao giờ tổ chức LH Chèo tại đây, nhưng trước đó, tỉnh đã đăng ký tổ chức đại lễ Vesak tại chùa Tam Chúc rất thành công. Đây rõ ràng là một thành phố đang phát triển, có thế mạnh về du lịch tâm linh và có ý thức đề cao các giá trị truyền thống. Một liên hoan nghệ thuật truyền thống thì nên được tổ chức ở những nơi giá trị truyền thống được coi trọng.

Sẽ có nhiều khán giả trẻ đến nghe Chèo

Để nâng cao mức hưởng thụ văn hoá cho các tầng lớp nhân dân trong tỉnh và bồi dưỡng lòng yêu Chèo, đặc biệt với thế hệ trẻ, trong khuôn khổ LH lần này, Sở VHTTDL tỉnh Hà Nam đã khuyến khích các đơn vị trong địa bàn tỉnh tạo điều kiện cử cán bộ, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và nhân dân đến tham dự, xem và cổ vũ cho Liên hoan. Đặc biệt, theo tiết lộ từ lãnh đạo Sở, sẽ có một lượng lớn khán giả là giáo viên, học sinh (từ 300-600 người/mỗi suất diễn) sẽ đến nghe Chèo như một hoạt động ngoại khoá.

Là một trong những địa phương có truyền thống Chèo và vẫn duy trì được phong trào hát Chèo trong đời sống thường nhật, tỉnh Hà Nam hiện có gần 100 câu lạc bộ hát dân ca và chèo, có CLB đã hoạt động hơn 10 năm. Thành viên đều là những nông dân, công nhân không chuyên, nhưng có một tình yêu sâu sắc với nghệ thuật Chèo.

Năm nay tỉnh Hà Nam sẽ góp mặt hai vở Chèo để tham dự liên hoan. Một trong số đó là vở “Những vì sao không tắt” nói về sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái Lam Hạ trong cuộc chiến đấu chống Mỹ bảo vệ Tổ quốc ngay trên chính quê hương Lam Hạ, thành phố Phủ Lý tỉnh Hà Nam. Một vở khác “Khóc giữa trời xanh” như là một hành động chiêu tuyết cho Thái sư Lê Văn Thịnh – một nhân vật lịch sử nổi danh gắn liền với vụ án nổi tiếng ở hồ Dâm Đàm.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.

Có thể bạn quan tâm

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

TP - Vượt gần 20 cây số đường rừng để vào lõi Cao nguyên Kon Hà Nừng (Kon Chư Răng, xã Sơn Lang, huyện Kbang, Gia Lai) chúng tôi dựng trại bên bờ thác K50, tách biệt chốn thành thị ồn ã. Bên ánh lửa ấm áp, nơi đây chỉ có tiếng suối reo và câu chuyện giữ rừng của người Ba Na.
Người dân xóm Lũng Rì làm ngói máng

Sấp ngửa miếng ngói âm dương

TP - Nghề làm ngói âm dương (hay còn gọi là ngói máng) ở xóm Lũng Rì, xã Tự Do, huyện Quảng Hòa, Cao Bằng có lịch sử hơn 200 năm. Cái kỳ lạ ở đây là miếng ngói âm dương vẫn được làm hoàn toàn bằng thủ công một cách điệu nghệ như hàng trăm năm trước...
Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

TP - Mặc cho mưa rét, ngày 15 tháng Giêng vừa qua, gần chục nghìn lượt người đến với hội Ná Nhèm- một lễ hội xuân truyền thống có từ 300 năm của người dân tộc Tày xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.