Mỗi ngày TPHCM tiêu thụ 10.000 con heo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, sàn giao dịch thịt heo (lợn) sẽ khắc phục được việc phụ thuộc vào thương lái, giải bài toán giá cả bấp bênh, nông dân được quyền quyết định giá bán. TPHCM đang tiêu thụ 10.000 con heo/ngày, đủ để đáp ứng quy mô giao dịch thông qua sàn. 

Chiều 14/8, Sở Công Thương TPHCM, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM, Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam đã ký kết hợp tác xây dựng sàn giao dịch thịt heo trên địa bàn thành phố.

Mỗi ngày TPHCM tiêu thụ 10.000 con heo ảnh 1

Kiểm tra truy xuất nguồn gốc thịt heo tại chợ đầu mối Hóc Môn.

Ông Nguyễn Đức Dũng - Phó Tổng Giám đốc Sàn giao dịch hàng hóa Việt Nam - cho rằng, lợi ích của sàn giao dịch thịt heo giúp người chăn nuôi tham gia trực tiếp, sâu hơn vào chuỗi cung ứng thịt heo; định hướng sản xuất phù hợp với thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế và nhận được lợi ích nhiều hơn từ chuỗi giá trị các mặt hàng thịt heo. Sàn giao dịch còn giúp thương nhân kinh doanh thịt heo công cụ giao dịch mua - bán theo phương thức hiện đại, hiệu quả; tiếp tục đóng vai trò nòng cốt trong chuỗi cung ứng mặt hàng thịt heo.

Ngoài ra, người tiêu dùng sử dụng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn thực phẩm, đúng giá trị sản phẩm… Thông qua sàn giao dịch, nhà nước nâng cấp thị trường thịt heo, bình ổn thị trường thông qua quy luật cung cầu, thông tin minh bạch; kiểm soát hiệu quả an toàn thực phẩm; kiểm soát và tăng thu ngân sách từ chuỗi cung ứng các mặt hàng thịt heo…

Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM - cho biết, TPHCM đang tiêu thụ 10.000 con heo/ngày, đủ để đáp ứng quy mô giao dịch thông qua sàn. Bên cạnh đó, thành phố còn có nhiều điều kiện khác như đang xây dựng các cơ sở giết mổ công nghiệp; hướng tới xây dựng TPHCM thành trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm tầm cỡ…

“Hiệu quả của sàn giao dịch thịt heo sẽ khắc phục được việc phụ thuộc vào thương lái, giá cả bấp bênh, nông dân được quyền quyết định giá bán. Hàng hóa thông qua sàn sẽ đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm cao hơn. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ thịt heo rất lớn. Nếu chúng ta có chiến lược sản xuất, khai thác, cung ứng thì Trung Quốc cũng sẽ là nơi hỗ trợ chăn nuôi của Việt Nam. Sàn giao dịch chính là nơi hỗ trợ xuất khẩu tốt nhất” - ông Phương nhận xét.

Mỗi ngày TPHCM tiêu thụ 10.000 con heo ảnh 2

Thịt heo khi được giao dịch trên sàn sẽ giúp giá cả ổn định hơn, nâng cao an toàn thực phẩm

Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM - chia sẻ, phương thức giao dịch hàng hóa qua sàn đã được TPHCM và một số tỉnh, thành triển khai nhưng chỉ tồn tại thời gian ngắn rồi đóng cửa vì chưa mang lại hiệu quả.

Theo ông Hòa, TPHCM có nhiều điều kiện thuận lợi khi mở sàn giao dịch thịt heo. Đó là thành phố có chương trình truy xuất nguồn gốc thịt heo; có 2 chợ đầu mối lớn là Hóc Môn và Bình Điền, có kênh phân phối hiện đại; tập trung những công ty, trang trại nuôi heo lớn. Giá cả được công khai trên sàn, người có đủ điều kiện giao dịch đều có quyền tham gia.

“Đây là hướng đi đúng và cần được triển khai nhanh. Tuy nhiên để tổ chức được sàn giao dịch thịt heo thì cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan liên quan” - ông Hòa lưu ý .

MỚI - NÓNG