Miệt mài ban vui, cứu khổ

0:00 / 0:00
0:00
Đại đức Thích Minh Đăng hỗ trợ cho học sinh nghèo
Đại đức Thích Minh Đăng hỗ trợ cho học sinh nghèo
TP - Bằng cái tâm của người xuất gia tu hành, Đại đức Thích Minh Đăng, trụ trì chùa Hoa Nghiêm (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) đã tiếp sức cho nhiều học sinh ở địa bàn vùng sâu xa tỉnh này vững bước đến trường. Không ít phận đời nghèo khó nhờ thầy để vượt qua nghịch cảnh.

Chùa Hoa Nghiêm nằm sâu trong con hẻm ở thị trấn Quảng Phú (huyện Cư M’gar). Giữa không gian tĩnh lặng nơi cửa thiền, câu chuyện về Đại đức Thích Minh Đăng, Trưởng ban trị sự Phật giáo huyện Cư M’gar từ từ được mở. Là người xuất gia tu hành từ nhỏ, thầy am hiểu về Phật giáo, hằng ngày giảng đạo, tuyên truyền cho bà con phật tử hiểu được đạo lý “Từ, Bi, Hỷ, Xả”. Không chỉ truyền giảng Phật pháp cho các lớp tăng ni kế cận, thầy còn say mê với những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Thầy Hà Ngọc Đào, Chủ tịch hội Khuyến học tỉnh Đắk Lắk cho biết, với những đóng góp tích cực, chùa Hoa Nghiêm, cũng như bản thân Đại đức Thích Minh Đăng được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen. Chùa Hoa Nghiêm là một trong những đơn vị tôn giáo nổi bật nhất của tỉnh trong công tác khuyến học, xây dựng xã hội học tập.

Thầy bảo: “Ban vui cứu khổ là giá trị xuyên suốt của đạo Phật”. Từ năm 2015 đến nay chùa Hoa Nghiêm nhận nuôi 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, tạo điều kiện ăn ở, sinh hoạt miễn phí và học tập tại chùa. Hiện các em đã ra trường và có công việc, cuộc sống ổn định.

Hiện chùa Hoa Nghiêm đang hỗ trợ dài hạn cho 63 em học sinh ở các huyện Cư M’gar, Krông Bông và Ea H’Leo với mức hỗ trợ 300 nghìn đồng/tháng/em. Sắp tới, nhà chùa sẽ hỗ trợ thêm 13 học sinh nữa.

Đại đức Thích Minh Đăng cho biết, nguồn hỗ trợ chủ yếu được các nhà hảo tâm gần xa quan tâm đến sự nghiệp khuyến học phát tâm chia sẻ. Có lúc thuận lợi, lúc khó khăn nhưng chùa cố gắng thực hiện cho bằng được. Trên hành trình đó, tuy gặp nhiều trở ngại, thầy vẫn lạc quan vì niềm tin tinh thần thiện nguyện sẽ được sự quan tâm và ủng hộ của toàn xã hội.

Với cương vị là Trưởng phân Ban dân tộc Phật giáo tỉnh, Đại đức Thích Minh Đăng có cơ hội tiếp cận nhiều phận đời yếu thế hơn. Nhờ đó, thầy đã giúp đỡ được nhiều gia đình học sinh nghèo, mồ côi có được căn nhà ấm áp, vượt qua nghịch cảnh để tiếp tục đến trường.

Giữa tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, chùa Hoa Nghiêm cùng đông đảo quần chúng nhân dân, phật tử, nhà hảo tâm đã chung tay hỗ trợ 18 tấn củ, quả chi viện cho người dân TPHCM ở trong các khu vực cách ly, phong tỏa.

MỚI - NÓNG
Thác H’Ngô
Huyền bí ngọn thác báo tin ở Đắk Lắk
TP - Vùng đất anh hùng mang trong mình nét đẹp văn hóa đa dân tộc đặc sắc. Những truyền thuyết hấp dẫn xung quanh cảnh quan thiên nhiên còn giữ vẻ đẹp nguyên sơ. Nơi đây đang từng ngày viết lên câu chuyện đẹp về nghĩa tình của đồng bào. Giữa thời hiện đại, họ cùng nhau giữ gìn, phát huy truyền thống tạo nên một điểm du lịch lịch sử, văn hóa, sinh thái hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm

Lễ tác pháp Tự tứ tại chùa Sắc tứ Khải Đoan

Tăng ni, phật tử sống trọn ngày Tự tứ

TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, để phòng tránh việc lây nhiễm trong cộng đồng, mùa an cư hạ kiết năm nay, Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các trường hạ trong tỉnh tự tổ chức lễ tại tự viện. Lễ mãn hạ và Tự tứ năm nay, được tổ chức nội bộ không có phật tử tham dự.