Miệt mài ban vui, cứu khổ

0:00 / 0:00
0:00
Đại đức Thích Minh Đăng hỗ trợ cho học sinh nghèo
Đại đức Thích Minh Đăng hỗ trợ cho học sinh nghèo
TP - Bằng cái tâm của người xuất gia tu hành, Đại đức Thích Minh Đăng, trụ trì chùa Hoa Nghiêm (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) đã tiếp sức cho nhiều học sinh ở địa bàn vùng sâu xa tỉnh này vững bước đến trường. Không ít phận đời nghèo khó nhờ thầy để vượt qua nghịch cảnh.

Chùa Hoa Nghiêm nằm sâu trong con hẻm ở thị trấn Quảng Phú (huyện Cư M’gar). Giữa không gian tĩnh lặng nơi cửa thiền, câu chuyện về Đại đức Thích Minh Đăng, Trưởng ban trị sự Phật giáo huyện Cư M’gar từ từ được mở. Là người xuất gia tu hành từ nhỏ, thầy am hiểu về Phật giáo, hằng ngày giảng đạo, tuyên truyền cho bà con phật tử hiểu được đạo lý “Từ, Bi, Hỷ, Xả”. Không chỉ truyền giảng Phật pháp cho các lớp tăng ni kế cận, thầy còn say mê với những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Thầy Hà Ngọc Đào, Chủ tịch hội Khuyến học tỉnh Đắk Lắk cho biết, với những đóng góp tích cực, chùa Hoa Nghiêm, cũng như bản thân Đại đức Thích Minh Đăng được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen. Chùa Hoa Nghiêm là một trong những đơn vị tôn giáo nổi bật nhất của tỉnh trong công tác khuyến học, xây dựng xã hội học tập.

Thầy bảo: “Ban vui cứu khổ là giá trị xuyên suốt của đạo Phật”. Từ năm 2015 đến nay chùa Hoa Nghiêm nhận nuôi 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, tạo điều kiện ăn ở, sinh hoạt miễn phí và học tập tại chùa. Hiện các em đã ra trường và có công việc, cuộc sống ổn định.

Hiện chùa Hoa Nghiêm đang hỗ trợ dài hạn cho 63 em học sinh ở các huyện Cư M’gar, Krông Bông và Ea H’Leo với mức hỗ trợ 300 nghìn đồng/tháng/em. Sắp tới, nhà chùa sẽ hỗ trợ thêm 13 học sinh nữa.

Đại đức Thích Minh Đăng cho biết, nguồn hỗ trợ chủ yếu được các nhà hảo tâm gần xa quan tâm đến sự nghiệp khuyến học phát tâm chia sẻ. Có lúc thuận lợi, lúc khó khăn nhưng chùa cố gắng thực hiện cho bằng được. Trên hành trình đó, tuy gặp nhiều trở ngại, thầy vẫn lạc quan vì niềm tin tinh thần thiện nguyện sẽ được sự quan tâm và ủng hộ của toàn xã hội.

Với cương vị là Trưởng phân Ban dân tộc Phật giáo tỉnh, Đại đức Thích Minh Đăng có cơ hội tiếp cận nhiều phận đời yếu thế hơn. Nhờ đó, thầy đã giúp đỡ được nhiều gia đình học sinh nghèo, mồ côi có được căn nhà ấm áp, vượt qua nghịch cảnh để tiếp tục đến trường.

Giữa tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, chùa Hoa Nghiêm cùng đông đảo quần chúng nhân dân, phật tử, nhà hảo tâm đã chung tay hỗ trợ 18 tấn củ, quả chi viện cho người dân TPHCM ở trong các khu vực cách ly, phong tỏa.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

TPO - Tối 27/9, Tỉnh đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Câu lạc bộ Thanh niên Phật giáo thành phố Sa Đéc tổ chức chương trình “Vui Trung thu đón Trăng rằm” tại chùa Phước Hưng (thành phố Sa Đéc) cho gần 600 thiếu nhi, đoàn viên, thanh niên và người dân.
Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho các tôn giáo khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho các tôn giáo khu vực miền Trung và Tây Nguyên

TPO - Thời gian qua, các tôn giáo đã xây dựng hàng nghìn mô hình, triển khai nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo được sự chuyển biến về nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của nhiều chức sắc, chức việc, nhà tu hành, đồng bào các tôn giáo và người dân ở cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.