Miệt mài ban vui, cứu khổ

0:00 / 0:00
0:00
Đại đức Thích Minh Đăng hỗ trợ cho học sinh nghèo
Đại đức Thích Minh Đăng hỗ trợ cho học sinh nghèo
TP - Bằng cái tâm của người xuất gia tu hành, Đại đức Thích Minh Đăng, trụ trì chùa Hoa Nghiêm (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) đã tiếp sức cho nhiều học sinh ở địa bàn vùng sâu xa tỉnh này vững bước đến trường. Không ít phận đời nghèo khó nhờ thầy để vượt qua nghịch cảnh.

Chùa Hoa Nghiêm nằm sâu trong con hẻm ở thị trấn Quảng Phú (huyện Cư M’gar). Giữa không gian tĩnh lặng nơi cửa thiền, câu chuyện về Đại đức Thích Minh Đăng, Trưởng ban trị sự Phật giáo huyện Cư M’gar từ từ được mở. Là người xuất gia tu hành từ nhỏ, thầy am hiểu về Phật giáo, hằng ngày giảng đạo, tuyên truyền cho bà con phật tử hiểu được đạo lý “Từ, Bi, Hỷ, Xả”. Không chỉ truyền giảng Phật pháp cho các lớp tăng ni kế cận, thầy còn say mê với những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Thầy Hà Ngọc Đào, Chủ tịch hội Khuyến học tỉnh Đắk Lắk cho biết, với những đóng góp tích cực, chùa Hoa Nghiêm, cũng như bản thân Đại đức Thích Minh Đăng được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen. Chùa Hoa Nghiêm là một trong những đơn vị tôn giáo nổi bật nhất của tỉnh trong công tác khuyến học, xây dựng xã hội học tập.

Thầy bảo: “Ban vui cứu khổ là giá trị xuyên suốt của đạo Phật”. Từ năm 2015 đến nay chùa Hoa Nghiêm nhận nuôi 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, tạo điều kiện ăn ở, sinh hoạt miễn phí và học tập tại chùa. Hiện các em đã ra trường và có công việc, cuộc sống ổn định.

Hiện chùa Hoa Nghiêm đang hỗ trợ dài hạn cho 63 em học sinh ở các huyện Cư M’gar, Krông Bông và Ea H’Leo với mức hỗ trợ 300 nghìn đồng/tháng/em. Sắp tới, nhà chùa sẽ hỗ trợ thêm 13 học sinh nữa.

Đại đức Thích Minh Đăng cho biết, nguồn hỗ trợ chủ yếu được các nhà hảo tâm gần xa quan tâm đến sự nghiệp khuyến học phát tâm chia sẻ. Có lúc thuận lợi, lúc khó khăn nhưng chùa cố gắng thực hiện cho bằng được. Trên hành trình đó, tuy gặp nhiều trở ngại, thầy vẫn lạc quan vì niềm tin tinh thần thiện nguyện sẽ được sự quan tâm và ủng hộ của toàn xã hội.

Với cương vị là Trưởng phân Ban dân tộc Phật giáo tỉnh, Đại đức Thích Minh Đăng có cơ hội tiếp cận nhiều phận đời yếu thế hơn. Nhờ đó, thầy đã giúp đỡ được nhiều gia đình học sinh nghèo, mồ côi có được căn nhà ấm áp, vượt qua nghịch cảnh để tiếp tục đến trường.

Giữa tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, chùa Hoa Nghiêm cùng đông đảo quần chúng nhân dân, phật tử, nhà hảo tâm đã chung tay hỗ trợ 18 tấn củ, quả chi viện cho người dân TPHCM ở trong các khu vực cách ly, phong tỏa.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Thượng tọa Thích Thiện Hạnh trao quà tặng người có hoàn cảnh khó khăn

Gieo mầm từ bi

TP - Hàng chục năm qua, Thượng tọa Thích Thiện Hạnh, Trụ trì chùa Vinh Phúc ở thôn Quan Độ, xã Văn Môn (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) miệt mài gieo mầm thiện đến nhiều phật tử, nhằm chia sẻ gánh nặng cho xã hội trên tinh thần từ bi, trí tuệ của đạo Phật.