Lớp học nhạc cụ dân tộc truyền cảm hứng cho giới trẻ

TPO - Lớp học nhằm khơi nguồn cảm hứng, vun đắp đam mê về nhạc cụ dân tộc, tạo tiền đề đưa các giá trị văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc đến với thế hệ trẻ.
Lớp học nhạc cụ dân tộc truyền cảm hứng cho giới trẻ ảnh 1
Ngày 6/6, Đoàn thị trấn Thạch Giám phối hợp với CLB Bảo tồn và phát huy các loại hình nhạc cụ dân tộc huyện Tương Dương (Nghệ An) tổ chức khai giảng lớp truyền dạy nhạc cụ dân tộc miễn phí cho đoàn viên thanh thiếu nhi năm 2023. Ảnh: TH
Lớp học nhạc cụ dân tộc truyền cảm hứng cho giới trẻ ảnh 2
Lớp học có tổng số 40 đoàn viên, thanh thiếu nhi đăng kí tham gia.
Lớp học nhạc cụ dân tộc truyền cảm hứng cho giới trẻ ảnh 3

Tại đây, các học viên được Nghệ nhân ưu tú Lương Pắn và các nghệ nhân trong CLB Bảo tồn và phát huy các loại hình nhạc cụ dân tộc huyện Tương Dương hướng dẫn, giảng dạy các loại nhạc cụ như khèn bè, sáo ngang, sáo Mông, tùng tinh, xập xèng, Trống, cồng chiêng, khèn lá....

Lớp học nhạc cụ dân tộc truyền cảm hứng cho giới trẻ ảnh 4

Lớp học sẽ tổ chức trong vòng 2 tháng. Mỗi tuần 1-2 buổi, có thể điều chỉnh tùy vào lịch học hè các môn văn hóa của các học viên. Sau 2 tháng, lớp sẽ tổ chức tổng kết rút kinh nghiệm và mở lớp nâng cao; đồng thời tham mưu xây dựng Đề án để nhân rộng mô hình.

Lớp học nhạc cụ dân tộc truyền cảm hứng cho giới trẻ ảnh 5

Các bạn trẻ thích thú thử sức với các nhạc cụ dân tộc.

Lớp học nhạc cụ dân tộc truyền cảm hứng cho giới trẻ ảnh 6
Chị Lô Thị Lan, Bí thư Đoàn thị trấn Thạch Giám chia sẻ: “Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023. Lớp học nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, khơi nguồn cảm hứng, vun đắp đam mê về nhạc cụ dân tộc, tạo tiền đề đưa các giá trị văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc đến với thế hệ trẻ. Từ đó, kịp thời phát hiện bồi dưỡng các hạt nhân văn nghệ, góp phần từng bước đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn".
MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.