Lông đuôi voi và những sự tích huyền bí

0:00 / 0:00
0:00
TP - Nơi mảnh đất Tây Nguyên huyền bí, nhiều người truyền tai nhau về sức mạnh kỳ lạ của chiếc lông đuôi voi. Hiện món hàng này được nhiều người săn lùng và cũng thật khó để kiểm chứng là lông voi thật hay giả. Còn người M’Nông rất tối kỵ việc nhổ trộm lông đuôi voi, nếu bị bắt sẽ phạt nặng.

Người M’Nông ở Tây Nguyên được biết đến với nghề săn và thuần dưỡng voi nổi tiếng. Hầu như các du khách khi đến Đắk Lắk, đặc biệt là huyện Buôn Đôn đều được nghe câu chuyện truyền miệng về tình yêu thủy chung của đôi trai gái người M’Nông gắn liền với chiếc nhẫn lông đuôi voi.

Lông đuôi voi và những sự tích huyền bí ảnh 1

Voi là người bạn thân thiết của đồng bào Tây Nguyên

Chuyện xưa kể rằng, có một đôi trai gái yêu nhau say đắm nhưng không đến được với nhau vì mâu thuẫn giữa hai làng. Chàng trai xin vị Thần lớn nhất Tây Nguyên (là Thần Voi) giúp đỡ. Thần tặng một chiếc nhẫn lông đuôi voi và họ đã nên nghĩa vợ chồng. Từ đó, nhẫn lông đuôi voi được xem là biểu tượng của tình yêu.

Theo các già làng ở Buôn Đôn, tình cảm giữa những “ông tượng” với “bà tượng” (voi đực và voi cái) thường rất khăng khít. Khi một đôi voi đã kết duyên thì chúng không muốn xa rời và luôn quấn quít bên nhau.

Già Ma Huynh (ở Buôn Đôn) kể, ngày ấy, ở huyện này có một con voi cái của gia đình Y Tep yêu một con voi đực cùng buôn từ khi còn nhỏ. Thời gian sau, chú voi đực bị bán cho một người ở buôn khác. Đến mùa sinh sản hai con voi này đã vượt rừng tìm đến nhau. Có lẽ vì thế mà người dân M’Nông ở Buôn Đôn quan niệm lông đuôi voi không chỉ đem lại sự may mắn, mà còn tượng trưng cho lòng chung thủy.

Lông đuôi voi và những sự tích huyền bí ảnh 2

Những chiếc nhẫn gắn lông đuôi voi được bày bán ở các quầy hàng

Người M’Nông tối kỵ việc nhổ trộm lông đuôi voi. Luật tục M’Nông quy định: Ai nhổ trộm lông đuôi voi phải đền một con heo, mấy ché rượu; ngoài ra phải đền tiền tùy theo mức chủ voi đưa ra. Sợi lông đuôi voi bị nhổ trộm sẽ bị đốt trong lễ cúng tạ lỗi với thần voi vì đã xúc phạm đến vị thần này của người M’Nông.

Các quản tượng ở đây cho biết, họ không bao giờ cho ai nhổ lông đuôi voi và cũng không bán cho ai. Nếu người nhổ trộm lông đuôi voi bị phát hiện, người đó sẽ bị phạt rất nặng. Mặc dù luật tục của đồng bào khắt khe đến vậy, nhưng một số kẻ xấu săn lông đuôi voi rình lúc voi nhà được thả rông để xông ra vặt hoặc cắt trộm.

Hiện nay, cái được gọi là nhẫn lông đuôi voi là một trong những mặt hàng lưu niệm khá phổ biến được bán trong các khu du lịch ở Đắk Lắk. Tuy nhiên, theo anh Y Xuyên, người quản tượng tại một khu du lịch trên địa bàn huyện Buôn Đôn, anh chẳng bao giờ tìm mua loại nhẫn này. “Họ lấy sừng trâu bào ra từng sợi nhỏ y như hình chiếc lông đuôi voi rồi đánh bóng biến nó thành hàng như thật”, Y Xuyên nhận định.

Già Ma Huynh cho biết, theo quan niệm của người M’Nông, lông đuôi voi đem lại may mắn trong tình yêu và sức khỏe phải là cái lông rụng. Người đồng bào có tín ngưỡng “vạn vật hữu linh”, cho rằng có sự hiện diện của một vị Thần Voi bảo vệ nên họ có thể dũng cảm vượt qua được những khó khăn bằng chính nghị lực của mình.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

TPO - "Cần phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống. Tạo mọi điều kiện nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hoá của nhân dân. Kết hợp hài hoà việc bảo tồn và phát triển giá trị di sản văn hoá với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững", Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.
Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Tại Tây Nguyên ghi nhận có trên 1.600 loại cây thuốc, riêng Đắk Nông có hơn 725 loài. Đắk Nông được xem là vùng đất tiềm năng để phát triển trồng một số cây dược liệu trên quy mô lớn. Nhiều loài cây dược liệu quý có nguy cơ tuyệt chủng, được ghi nhận phân bố ở dưới tán rừng tự nhiên thuộc khu vực các xã của huyện Đắk Glong.
Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.
Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.