Lợn nướng lá Mắc mật

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ẩm thực dân tộc Tày ở vùng Tây Bắc mang đầy đủ đặc trưng văn hóa vùng cao - sử dụng nhiều nguyên liệu từ hạt, lá cây rừng; cách chế biến là quay, nướng nhưng lại có nhiều nét văn hóa riêng độc đáo: Lợn nướng lá Mắc mật là một món ăn như vậy.

Người Tày sinh sống nhiều ở miền núi các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Cao Bằng. Bà con thường nuôi nhiều lợn đen - một giống bản địa thả rông trong vườn, ăn nhiều rau củ, có mõm dài để dũi đất tự tìm thức ăn. Vì vậy lợn đen nhiều thịt, ít mỡ, và mỡ cũng rất ngon - thích hợp làm các món nướng. Tục ngữ Tày có câu: Nuôi lợn 3 tháng bằng cối giã gạo, 6 tháng bằng chiếc loỏng đập lúa. Ngày Tết, ai cũng chúc nhau: Gà, vịt đầy sàn nhà, trâu, bò đầy chuồng. Văn hóa nông nghiệp lúa nước, nương rẫy và chăn nuôi thể hiện đậm nét trong ẩm thực của người Tày.

Cây Mắc mật, còn gọi là hồng bì núi. Tiếng Tày “Mắc mật” là “quả ngọt”. Lá mắc mật có tinh dầu thơm, dùng trong các món vịt quay, lợn quay, nướng, cá kho, cá nướng. Trong lá Mắc mật có hàm lượng protein, sắt, mangan, canxi cao, rất tốt cho sức khỏe.

Lợn xiên nướng lá Mắc mật rất phổ biến, cách làm đơn giản nhưng thơm ngon vô cùng, trong đó lá Mắc mật được dùng như một loại nguyên liệu quan trọng. Lợn xiên nướng lá Mắc mật từ lâu đã nổi tiếng bởi màu sắc, hương vị đặc trưng của núi rừng, giàu dưỡng chất.

Lợn nướng lá Mắc mật ảnh 1

Thịt xiên nướng lá Mắc mật

Khi chế biến món thịt lợn nướng lá Mắc mật, nên chọn những lá không quá non hoặc già. Lá Mắc mật có ba vị ngọt chua và chát nhẹ, có tinh dầu thơm. Vì thế khi kết hợp với thịt nướng sẽ tạo ra mùi hấp dẫn, độc lạ. Nguyên liệu chính gồm có thịt lợn ba chỉ (vừa có mỡ vừa có nạc), lá mắc mật, riềng giã nhỏ, bột ngọt, muối... Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, cắt miếng nhỏ vuông, mỗi cạnh khoảng 2cm rồi ướp với các loại gia vị chừng 30 phút.

Để thịt nướng thơm, ngon và đẹp mắt, cần cuốn thịt vào lá Mắc mật thật chắc. Sau đó xiên hoặc kẹp miếng thịt vào que tre tươi để giữ miếng thịt chín đều trong khi xoay trên bếp than. Cách nướng thịt ngon nhất là nướng trên bếp than hoa - than củi để thịt chín tự nhiên, thơm ngon hơn nhiều khi nướng trong lò nướng công nghiệp.

Thời gian nướng trên bếp khoảng 15 - 20 phút tùy nhiệt độ của than. Khi xiên thịt chuyển màu vàng, có vị thơm quyện của thịt và tinh dầu Mắc mật là thịt đã chín.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chào Huế, tạm biệt Tuần lễ Festival 2022

Chào Huế, tạm biệt Tuần lễ Festival 2022

TPO - Tuần lễ cao điểm Festival Huế 2022, thuộc Festival Huế 4 mùa, đã tạo nên những hiệu ứng tích cực cho phục hồi kinh tế địa phương sau đại dịch COVID-19. Sau đêm Gala giã bạn mang chủ đề “Chào Huế” đầy lưu luyến vào tối 30/6, tiếp nối phía trước là Festival Huế mùa Thu và mùa Đông.
Tái hiện văn hóa Khmer

Trà Vinh tái hiện nét văn hóa độc đáo đồng bào Khmer Nam Bộ

TPO - Những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ được tái hiện sinh động qua tranh bích họa tại trường Đại học Trà Vinh. Đồng thời, đây còn là nơi lý tưởng để ghi lại khoảnh khắc đẹp của thời sinh viên trên giảng đường Đại học, cũng như một điểm check-in mới lạ, độc đáo cho du khách.
Khám phá vẻ đẹp bản Mường Đá Bia

Khám phá vẻ đẹp bản Mường Đá Bia

TPO - Bản du lịch cộng đồng Đá Bia thuộc xóm Đức Phong xã Tiền Phong (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) được đông đảo du khách trong và ngoài nước tìm hiểu, khám phá. Nơi đây không chỉ sơn thủy hữu tình mà người Mường vẫn còn lưu giữ nhiều nét văn hóa độc đáo.