Liên kết để hết nghèo

0:00 / 0:00
0:00
TP - Nhiều nông dân ở huyện biên giới Buôn Đôn (Đắk Lắk) đã liên kết với nhau biến vùng đất cằn, sỏi đá thành những vườn rau, cây ăn trái xanh mướt theo tiêu chuẩn VietGap. Mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện của địa phương giúp người dân có thu nhập ổn định.
Liên kết để hết nghèo ảnh 1

Mô hình trồng măng tây của tổ hợp tác xã Ea Bar

Đi dọc vườn rau ngót, măng tây trải dài xanh mướt, ông Nguyễn Bá Ngọc, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng rau xã Ea Bar (huyện Buôn Đôn) cho biết, trước đây người dân trồng rau với diện tích nhỏ lẻ, chủ yếu phục vụ nhu cầu của gia đình. Huyện Buôn Đôn đất đai cằn cỗi, thời tiết thất thường ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp.

Năm 2019, Hội Nông dân xã Ea Bar thành lập Tổ hợp tác trồng rau, gồm 15 thành viên, với tổng diện tích khoảng 5ha rau, củ các loại; trong đó, rau ngót và măng tây chiếm hơn 2ha. Thu nhập của người dân ổn định, hơn 10 triệu đồng/sào/vụ (trồng 2 - 3 vụ rau/năm).

Liên kết để hết nghèo ảnh 2

Người dân ở huyện Buôn Đôn trồng quýt cho thu nhập ổn định

Trong quá trình chăm sóc, người dân sử dụng phân hữu cơ bón lót cho cây. Những vườn rau, củ đủ loại được tưới bằng hệ thống nhỏ giọt, phun sương.

Theo ông Ngọc, khi thành lập tổ hợp tác, mọi người được Phòng Nông nghiệp huyện hỗ trợ cây giống, các buổi tập huấn, hội thảo… hướng dẫn sản xuất theo quy trình VietGAP. Người dân chủ động tham gia và đầu tư sản xuất, tăng diện tích gieo trồng. Với chứng nhận rau đạt tiêu chuẩn VietGAP đã giúp sản phẩm có mức giá cao hơn so với việc canh tác thông thường.

“Tổ thường xuyên tổ chức họp định kỳ, trao đổi kinh nghiệm, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình trồng trọt… Sản phẩm rau của Tổ hợp tác được các công ty trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột thu mua. Trung bình mỗi tháng tổ cung cấp ra thị trường khoảng 10 tấn rau, củ các loại”, ông Ngọc thông tin.

Trần Thị Phương Lan, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Bar cho biết, các Tổ hợp tác hiện đang hoạt động hiệu quả và mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Hội sẽ vận động người dân thành lập thêm các Tổ hợp tác nuôi thỏ, dê… phù hợp với thực tế địa phương. Hội tiếp tục đồng hành cùng người dân nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng cường kết nối với các doanh nghiệp để tạo đầu ra thuận lợi.

20 thành viên của tổ hợp tác nuôi gà được Phòng Nông nghiệp huyện hỗ trợ 100 con gà giống/thành viên. Phòng mở lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc; cách phòng dịch bệnh cho vật nuôi; hướng dẫn người dân chăn nuôi bằng phương pháp sử dụng đệm lót sinh học… giúp họ yên tâm sản xuất.

Bà Trần Thị Xâm (thôn 8), thành viên Tổ hợp tác nuôi gà chia sẻ: “Nhờ áp dụng phương pháp đệm lót sinh học cho mô hình nuôi gà, đàn gà 200 con của bà chỉ sau ba tháng đạt trọng lượng hơn 2kg/con, với giá bán 60.000 - 65.000 đồng/kg, mang lại nguồn thu ổn định cho gia đình”.

Cũng theo bà Xâm, trước đây do nuôi gà theo phương pháp truyền thống nên gà nhà bà thường bị bệnh và chậm lớn. Ở các xã quanh đây, nhiều gia đình chuyển đổi từ cây ngắn ngày sang trồng cam quýt. Nhiều hộ vươn lên thoát nghèo nhờ thực hiện mô hình nuôi gia cầm dưới tán cây ăn quả.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.