Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi

TPO - Hằng năm trong khoảng thời gian từ ngày 15/9 đến 15/10 (âm lịch), bà con người Khmer Nam Bộ rộn ràng tổ chức lễ Dâng y Kathina hay còn gọi là lễ Dâng bông hoặc lễ Dâng y cà sa tại các ngôi chùa ở địa phương.
Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 1

“Kathina” theo ngôn ngữ kinh điển của Phật giáo Nam Tông dùng trong việc chép kinh cùng tụng niệm, có nghĩa là sự vững bền, chặt chẽ. Lễ Dâng y Kathina theo quan niệm của Phật giáo Nam Tông là việc Phật tử dâng y áo (cà sa) và các vật phẩm lên các nhà sư để thể hiện sự gắn bó, bền chặt.

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 2

Trong năm, mỗi chùa Khmer sẽ tổ chức lễ Dâng y Kathina một lần sau mùa an cư kiết hạ kết thúc.

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 3

Lễ Dâng y Kathina năm nay tại chùa Cao Dân (xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) diễn ra rất trang nghiêm và long trọng.

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 4

Lễ vật dâng lên các chư tăng trong lễ Kathina.

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 5

Lễ vật gồm những vật phẩm để các nhà sư dùng trong học tập và sinh hoạt hằng ngày như Áo cà sa, bình bát, nhu yếu phẩm, tập viết…

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 6

Bà Kim Thị Sọl ở xã Tân Lộc chia sẻ: “Lễ Dâng y có ý nghĩa cầu cho phum, sóc yên ấm, gia đình bình an, cầu mưa thuận gió hòa, tạo không khí vui tươi cho phật tử, cho bà con trong phum, sóc.”.

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 7

Ngoài việc dâng các lễ vật thiết yếu đến ngôi Tam bảo, các tín đồ phật tử và các mạnh thường quân còn đóng góp kinh phí với mục đích là để trùng tu, sửa chữa chùa chiền và cung cấp lương thực, thực phẩm để các chư tăng yên tâm tu học, phụng sự phật pháp.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.

Có thể bạn quan tâm

Bà H’Rưm (giữa) thành thục các kỹ thuật dệt

Sợi dây kết nối các thế hệ

TP - Từ khi còn là những cô bé, 3 chị em H’Neo Bdap được mẹ truyền nghề dệt truyền thống. Giờ đây, chị em bà truyền lại cho con cháu ở buôn làng, góp phần bảo tồn văn hóa, giúp nhiều phụ nữ Êđê ổn định cuộc sống.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định

Đồng bào Bana hiến đất mở đường

TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành

Di sản hát lý của người Cơ Tu

TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

TPO - Với những nghi thức đặc sắc, độc đáo, lễ rửa làng của dân tộc Lô Lô (thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) không chỉ là một sự kiện mang tính tín ngưỡng dân gian mà còn là nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ đời này tới đời khác của đồng bào nơi đây.