Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi

TPO - Hằng năm trong khoảng thời gian từ ngày 15/9 đến 15/10 (âm lịch), bà con người Khmer Nam Bộ rộn ràng tổ chức lễ Dâng y Kathina hay còn gọi là lễ Dâng bông hoặc lễ Dâng y cà sa tại các ngôi chùa ở địa phương.
Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 1

“Kathina” theo ngôn ngữ kinh điển của Phật giáo Nam Tông dùng trong việc chép kinh cùng tụng niệm, có nghĩa là sự vững bền, chặt chẽ. Lễ Dâng y Kathina theo quan niệm của Phật giáo Nam Tông là việc Phật tử dâng y áo (cà sa) và các vật phẩm lên các nhà sư để thể hiện sự gắn bó, bền chặt.

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 2

Trong năm, mỗi chùa Khmer sẽ tổ chức lễ Dâng y Kathina một lần sau mùa an cư kiết hạ kết thúc.

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 3

Lễ Dâng y Kathina năm nay tại chùa Cao Dân (xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) diễn ra rất trang nghiêm và long trọng.

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 4

Lễ vật dâng lên các chư tăng trong lễ Kathina.

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 5

Lễ vật gồm những vật phẩm để các nhà sư dùng trong học tập và sinh hoạt hằng ngày như Áo cà sa, bình bát, nhu yếu phẩm, tập viết…

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 6

Bà Kim Thị Sọl ở xã Tân Lộc chia sẻ: “Lễ Dâng y có ý nghĩa cầu cho phum, sóc yên ấm, gia đình bình an, cầu mưa thuận gió hòa, tạo không khí vui tươi cho phật tử, cho bà con trong phum, sóc.”.

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 7

Ngoài việc dâng các lễ vật thiết yếu đến ngôi Tam bảo, các tín đồ phật tử và các mạnh thường quân còn đóng góp kinh phí với mục đích là để trùng tu, sửa chữa chùa chiền và cung cấp lương thực, thực phẩm để các chư tăng yên tâm tu học, phụng sự phật pháp.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Sư tử mèo- di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo tồn, phát huy ở xứ Lạng -Ảnh: Duy Chiến

Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng

TPO - Trong 2 ngày (21 và 22/10), tại thành phố Lạng Sơn, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thi múa sư tử dân tộc Tày, Nùng xứ Lạng 2022 và Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị múa sư tử mèo Tày- Nùng Lạng Sơn”.
Nữ sinh 10x đa tài, đam mê ca múa và hoạt động Đoàn

Nữ sinh 10x đa tài, đam mê ca múa và hoạt động Đoàn

TPO - Sở hữu ngoại hình xinh đẹp cùng năng khiếu ca múa, cô gái người dân tộc Thái Quang Thị Thìn (SN 2001), Bí thư chi đoàn Thanh nhạc K55, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An mong muốn được tham gia các hoạt động tình nguyện nhiều hơn nữa để giúp đỡ thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn.