Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi

TPO - Hằng năm trong khoảng thời gian từ ngày 15/9 đến 15/10 (âm lịch), bà con người Khmer Nam Bộ rộn ràng tổ chức lễ Dâng y Kathina hay còn gọi là lễ Dâng bông hoặc lễ Dâng y cà sa tại các ngôi chùa ở địa phương.
Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 1

“Kathina” theo ngôn ngữ kinh điển của Phật giáo Nam Tông dùng trong việc chép kinh cùng tụng niệm, có nghĩa là sự vững bền, chặt chẽ. Lễ Dâng y Kathina theo quan niệm của Phật giáo Nam Tông là việc Phật tử dâng y áo (cà sa) và các vật phẩm lên các nhà sư để thể hiện sự gắn bó, bền chặt.

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 2

Trong năm, mỗi chùa Khmer sẽ tổ chức lễ Dâng y Kathina một lần sau mùa an cư kiết hạ kết thúc.

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 3

Lễ Dâng y Kathina năm nay tại chùa Cao Dân (xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) diễn ra rất trang nghiêm và long trọng.

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 4

Lễ vật dâng lên các chư tăng trong lễ Kathina.

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 5

Lễ vật gồm những vật phẩm để các nhà sư dùng trong học tập và sinh hoạt hằng ngày như Áo cà sa, bình bát, nhu yếu phẩm, tập viết…

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 6

Bà Kim Thị Sọl ở xã Tân Lộc chia sẻ: “Lễ Dâng y có ý nghĩa cầu cho phum, sóc yên ấm, gia đình bình an, cầu mưa thuận gió hòa, tạo không khí vui tươi cho phật tử, cho bà con trong phum, sóc.”.

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 7

Ngoài việc dâng các lễ vật thiết yếu đến ngôi Tam bảo, các tín đồ phật tử và các mạnh thường quân còn đóng góp kinh phí với mục đích là để trùng tu, sửa chữa chùa chiền và cung cấp lương thực, thực phẩm để các chư tăng yên tâm tu học, phụng sự phật pháp.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Lễ mừng thọ của người Mnông

Lễ mừng thọ của người Mnông

TPO - Người Mnông ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Trong đó “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ mừng thọ của người Mnông huyện Lắk” là một trong 3 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của tỉnh Đắk Lắk.
Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

TPO - "Sau những tháng ngày học tập miệt mài trên giảng đường đại học, tôi trở về quê để đúc kết lại những kiến thức mình đã học cũng như tập quen với môi trường giảng dạy ở quê. Cầm tấm bằng đại học trên tay, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì giờ đây tôi có thể thực hiện ước mơ của mình, có thể bắt đầu hành trình truyền tải kiến thức, cõng chữ về làng". Đó là chia sẻ của thầy giáo trẻ người Cơ Tu Bnướch Zói.