Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi

TPO - Hằng năm trong khoảng thời gian từ ngày 15/9 đến 15/10 (âm lịch), bà con người Khmer Nam Bộ rộn ràng tổ chức lễ Dâng y Kathina hay còn gọi là lễ Dâng bông hoặc lễ Dâng y cà sa tại các ngôi chùa ở địa phương.
Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 1

“Kathina” theo ngôn ngữ kinh điển của Phật giáo Nam Tông dùng trong việc chép kinh cùng tụng niệm, có nghĩa là sự vững bền, chặt chẽ. Lễ Dâng y Kathina theo quan niệm của Phật giáo Nam Tông là việc Phật tử dâng y áo (cà sa) và các vật phẩm lên các nhà sư để thể hiện sự gắn bó, bền chặt.

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 2

Trong năm, mỗi chùa Khmer sẽ tổ chức lễ Dâng y Kathina một lần sau mùa an cư kiết hạ kết thúc.

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 3

Lễ Dâng y Kathina năm nay tại chùa Cao Dân (xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) diễn ra rất trang nghiêm và long trọng.

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 4

Lễ vật dâng lên các chư tăng trong lễ Kathina.

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 5

Lễ vật gồm những vật phẩm để các nhà sư dùng trong học tập và sinh hoạt hằng ngày như Áo cà sa, bình bát, nhu yếu phẩm, tập viết…

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 6

Bà Kim Thị Sọl ở xã Tân Lộc chia sẻ: “Lễ Dâng y có ý nghĩa cầu cho phum, sóc yên ấm, gia đình bình an, cầu mưa thuận gió hòa, tạo không khí vui tươi cho phật tử, cho bà con trong phum, sóc.”.

Lễ Dâng y của người Khmer vùng Đất Mũi ảnh 7

Ngoài việc dâng các lễ vật thiết yếu đến ngôi Tam bảo, các tín đồ phật tử và các mạnh thường quân còn đóng góp kinh phí với mục đích là để trùng tu, sửa chữa chùa chiền và cung cấp lương thực, thực phẩm để các chư tăng yên tâm tu học, phụng sự phật pháp.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.