Lễ báo hiếu của người Jrai

0:00 / 0:00
0:00
TP - Những người con đồng bào Jrai luôn cố gắng làm ăn để lúc khấm khá sẽ tổ chức lễ báo hiếu đấng sinh thành. Đây là nét văn hóa đẹp thể hiện sự hiếu nghĩa, giúp gắn kết tình cảm, yêu thương người đã sinh ra mình.

Sau bao nhiêu năm bươn chải, vất vả làm ăn, chị Nay H’Đaih (buôn Plei Chrung, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện) quyết định tổ chức lễ báo hiếu để cầu mong sức khỏe, bình an cho bố mẹ mình là ông Ksor Kla và bà Nay H’Nim.

Cả hai đã ngoài bảy mươi nên để thuận tiện cho việc đi lại, trước khi mặt trời lặn, chị H’Đaih đến từng nhà trong dòng họ thông báo sẽ tổ chức buổi lễ vào ngày hôm sau.

Lễ báo hiếu của người Jrai ảnh 1

Lễ báo hiếu là dịp để người trong dòng họ quây quần bên nhau

Theo chị H’Đaih, trong phong tục của người Jrai, con cái phải tổ chức lễ báo hiếu mẹ cha một lần trong đời. Người đã lập gia đình, có con rồi mới tổ chức nghi lễ. Nhà nào có nhiều anh chị em thì lễ báo hiếu sẽ được tổ chức theo thứ tự từ lớn tới nhỏ. Người có điều kiện thì cúng bò, không thì heo, gà… Với chị H’Đaih, nếu không tổ chức được lễ này, bản thân nói riêng và tất cả những người con Jrai sẽ ân hận suốt đời trường hợp cha mẹ không may mất sớm.

“Vợ chồng mình vui lắm, vì sau bao nhiêu năm nuôi nấng giờ chúng nó có điều kiện để tổ chức báo hiếu. Đây cũng là dịp để cả gia đình mình quây quần bên nhau, động viên làm ăn”.

Ông Ksor Kla chia sẻ

“Giờ nhà mình cũng khá khẩm rồi, con cái đã biết làm ăn, kiếm sống. Dịp này mình quyết định làm lễ báo hiếu bằng con heo to vì ngày xưa cha mẹ đã phải nhịn ăn, làm cả đêm để nuôi mình rồi”, chị H’Đaih chia sẻ.

Lễ báo hiếu của người Jrai ảnh 2

Chị Nay H’Đaih dùng tay bón cơm cho bố mình để thể hiện lòng thành kính

Trong khoảnh sân nhỏ, nhóm thanh niên xúm lại làm thịt con heo gần 1 tạ. Đầu, chân, đuôi được cắt ra, đặt riêng trong cái rổ lớn được lót lá chuối. Rượu cần là thức uống không thể thiếu trong các nghi thức của người Jrai. Để tỏ lòng thành, chị H’Đaih tự tay làm, ủ 3 chum rượu cần nhiều năm. Dịp này chị mang các chum rượu ra để cha mẹ là người thưởng thức đầu tiên. Men rượu cần tỏa hương khắp nhà. Nước suối trong veo để châm vào rượu cần cũng được chị kỳ công kè đá, làm hố lọc ở bờ suối.

Mọi thứ hoàn tất, 3 ghè rượu cần được đặt ở giữa nhà, cố định lại bằng các thanh tre. Khi cả nhà quây quần, thầy cúng Nay Hăng mời ông Ksor Kla và bà Nay H’Nim đến ngồi trước mấy ghè rượu. Hai người quan trọng nhất sẽ cùng đặt chân lên 2 miếng rìu sắt và mấy mảnh bông gòn màu trắng. Thầy cúng lấy tiết heo bôi lên ghè, sau đó vít cần từ từ rót rượu vào chân người được cúng với những lời cầu khấn thần linh ban phước lành.

Thay mặt gia đình, thầy cúng khẩn cầu thần linh ban cho đại gia đình ông Kla không ốm đau, sống lâu, thóc lúa đầy kho, vật nuôi đầy chuồng. Đặc biệt là người con đứng ra tổ chức lễ báo hiếu cho cha mẹ làm ăn khấm khá, được mọi người nể trọng hơn, nuôi nấng con cái học hành giỏi giang.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Sư tử mèo- di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo tồn, phát huy ở xứ Lạng -Ảnh: Duy Chiến

Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng

TPO - Trong 2 ngày (21 và 22/10), tại thành phố Lạng Sơn, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thi múa sư tử dân tộc Tày, Nùng xứ Lạng 2022 và Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị múa sư tử mèo Tày- Nùng Lạng Sơn”.
Nữ sinh 10x đa tài, đam mê ca múa và hoạt động Đoàn

Nữ sinh 10x đa tài, đam mê ca múa và hoạt động Đoàn

TPO - Sở hữu ngoại hình xinh đẹp cùng năng khiếu ca múa, cô gái người dân tộc Thái Quang Thị Thìn (SN 2001), Bí thư chi đoàn Thanh nhạc K55, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An mong muốn được tham gia các hoạt động tình nguyện nhiều hơn nữa để giúp đỡ thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn.