Hồn tre Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
TP - Thông qua các hiện vật trưng bày tại chuyên đề “Hồn tre Tây Nguyên”, du khách hiểu biết thêm nhiều về đời sống vật chất và tinh thần của người dân tộc bản địa nơi đây.

Trong thời gian từ 19/4-31/5, Bảo tàng Đắk Lắk phối hợp cùng Bảo tàng và Home stay Ama H’Mai tổ chức trưng bày chuyên đề “Hồn tre Tây Nguyên”. Chuyên đề giới thiệu đến công chúng 109 hình ảnh, 55 hiện vật, câu chuyện, sản phẩm làm từ tre, nứa của các dân tộc đang sinh sống tại Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng, bố trí thành 3 chủ đề: Nghề đan lát thủ công truyền thống; nhạc cụ dân gian làm từ tre nứa; bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống.

“Trước đây, các bảo tàng tư nhân, nhà sưu tập tư nhân giúp, hỗ trợ một số hiện vật để trưng bày một số chuyên đề do Bảo tàng Đắk Lắk chủ động. Lần này là lần đầu tiên chúng tôi phối hợp được với bảo tàng tư nhân trong việc suy nghĩ tìm ra chủ đề chung và hiện vật hai bên đều rất phong phú, câu chuyện kể liên hoàn với nhau", ông Đinh Một, Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk cho hay.

Hồn tre Tây Nguyên ảnh 1

Nghệ nhân Y Thứ chia sẻ nghề đan lát truyền thống

Ngồi một góc trong Bảo tàng Đắk Lắk, nghệ nhân Y Thư Niê (SN 1949, thành phố Buôn Ma Thuột) đang miệt mài đan gùi. Ông chia sẻ, từ xưa, dân tộc bản địa biết tận dụng những nguyên liệu sẵn có của thiên nhiên như tre, nứa…để chế tác ra nhiều vật dụng: gùi, giỏ, chúm bắt cá, sàng, mẹt…phục vụ đời sống vật chất và tinh thần. Gùi không chỉ là vật dụng sinh hoạt mà còn là món quà quý mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc cho con cháu trong gia đình. Bên cạnh đó, nhạc cụ dân tộc làm bằng tre, nứa có một vị trí quan trọng trong hầu hết các nghi lễ theo vòng đời người cũng như các nghi lễ theo chu kỳ canh tác nông nghiệp.

Hồn tre Tây Nguyên ảnh 2

Du khách tham quan, tìm hiểu về vật dụng tre nứa của đồng bào Tây Nguyên

“Ngoài nét đẹp văn hóa truyền thống, hiện nay, những sản phẩm tôi làm từ tre nứa, được nhiều người nơi khác đặt hàng hoặc đến tận nhà mua. Tùy từng vật dụng lớn nhỏ có giá khác nhau. Chiếc gùi lớn có giá 500.000 đồng/cái, nhỏ 200.000 đồng/cái…góp phần mang lại thu nhập, nâng cao đời sống bà con”, nghệ nhân Y Thư cho biết.

“Qua trưng bày lần này, chúng tôi mong muốn giới thiệu, tôn vinh các giá trị văn hóa tốt đẹp làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của người Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng trong cuộc sống đương đại”. ông Đinh Một, Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk

Theo ông Mẫn Phong Sơn, chủ sở hữu Bảo tàng và Home stay Ama H’mai, chuyên đề “Hồn tre Tây Nguyên” được 2 bảo tàng ấp ủ từ lâu. Ban tổ chức hy vọng, thông qua các hiện vật trưng bày giới thiệu để công chúng hiểu biết thêm về đời sống vật chất và tinh thần, sự sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú, bàn tay tài hoa khéo léo của những người đàn ông trên mảnh đất cao nguyên hùng vĩ này.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Với người lạ bên ngoài, người già ở bản Rỏn kể câu chuyện khác về hòn đá đĩ để không phát hiện ra hòn đá này, tránh ảnh hưởng phụ nữ trong bản

Ly kỳ hòn đá đĩ

TP - Qua nhiều thế hệ, câu chuyện về hòn đá đĩ ở bản Rỏn, xã Thanh Luận, huyện Sơn Ðộng (Bắc Giang) luôn ly kỳ, hấp dẫn. Nhiều người già ở đây phải giấu kín về hòn đá đĩ để tránh ảnh hưởng đến phụ nữ trong bản.
Bộ lịch đặc biệt với 238 bảo vật quốc gia

Bộ lịch đặc biệt với 238 bảo vật quốc gia

TPO - Lần đầu tiên 238 bảo vật quốc gia được tập hợp đầy đủ và đưa vào bộ lịch block đặc biệt. Nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá, cách bảo tồn tốt nhất là nâng cao ý thức của người dân biết giá trị của bảo vật và cùng tham gia vào bảo tồn và phát huy giá trị di sản.
Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên

Món ăn nối Tây Bắc với Tây Nguyên

TP - Thịt băm gói lá nướng được người dân tộc Thái chế biến từ những gia vị cổ truyền, khi thưởng thức thực khách cảm nhận được hương của núi rừng Tây Bắc. Trước đây, là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày được ưu tiên cho người già và trẻ nhỏ. Ngày nay, món ăn này có mặt trên thực đơn của nhiều nhà hàng, khu du lịch.
Di tích Cố đô Huế sau bão số 4

Di tích Cố đô Huế sau bão số 4

TPO - Sau khi tạm ngưng đón khách tham quan để ứng phó bão số 4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (tỉnh TT-Huế) ngày 28/9, phát đi thông báo, hệ thống Di sản Huế sẽ mở cửa phục vụ hoạt động tham quan, du lịch trở lại vào ngày mai. 
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ vinh danh Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ vinh danh Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản

TPO - Tối 24/9, tại sân vận động Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái và các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại sự kiện.