Hồn tre Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
TP - Thông qua các hiện vật trưng bày tại chuyên đề “Hồn tre Tây Nguyên”, du khách hiểu biết thêm nhiều về đời sống vật chất và tinh thần của người dân tộc bản địa nơi đây.

Trong thời gian từ 19/4-31/5, Bảo tàng Đắk Lắk phối hợp cùng Bảo tàng và Home stay Ama H’Mai tổ chức trưng bày chuyên đề “Hồn tre Tây Nguyên”. Chuyên đề giới thiệu đến công chúng 109 hình ảnh, 55 hiện vật, câu chuyện, sản phẩm làm từ tre, nứa của các dân tộc đang sinh sống tại Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng, bố trí thành 3 chủ đề: Nghề đan lát thủ công truyền thống; nhạc cụ dân gian làm từ tre nứa; bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống.

“Trước đây, các bảo tàng tư nhân, nhà sưu tập tư nhân giúp, hỗ trợ một số hiện vật để trưng bày một số chuyên đề do Bảo tàng Đắk Lắk chủ động. Lần này là lần đầu tiên chúng tôi phối hợp được với bảo tàng tư nhân trong việc suy nghĩ tìm ra chủ đề chung và hiện vật hai bên đều rất phong phú, câu chuyện kể liên hoàn với nhau", ông Đinh Một, Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk cho hay.

Hồn tre Tây Nguyên ảnh 1

Nghệ nhân Y Thứ chia sẻ nghề đan lát truyền thống

Ngồi một góc trong Bảo tàng Đắk Lắk, nghệ nhân Y Thư Niê (SN 1949, thành phố Buôn Ma Thuột) đang miệt mài đan gùi. Ông chia sẻ, từ xưa, dân tộc bản địa biết tận dụng những nguyên liệu sẵn có của thiên nhiên như tre, nứa…để chế tác ra nhiều vật dụng: gùi, giỏ, chúm bắt cá, sàng, mẹt…phục vụ đời sống vật chất và tinh thần. Gùi không chỉ là vật dụng sinh hoạt mà còn là món quà quý mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc cho con cháu trong gia đình. Bên cạnh đó, nhạc cụ dân tộc làm bằng tre, nứa có một vị trí quan trọng trong hầu hết các nghi lễ theo vòng đời người cũng như các nghi lễ theo chu kỳ canh tác nông nghiệp.

Hồn tre Tây Nguyên ảnh 2

Du khách tham quan, tìm hiểu về vật dụng tre nứa của đồng bào Tây Nguyên

“Ngoài nét đẹp văn hóa truyền thống, hiện nay, những sản phẩm tôi làm từ tre nứa, được nhiều người nơi khác đặt hàng hoặc đến tận nhà mua. Tùy từng vật dụng lớn nhỏ có giá khác nhau. Chiếc gùi lớn có giá 500.000 đồng/cái, nhỏ 200.000 đồng/cái…góp phần mang lại thu nhập, nâng cao đời sống bà con”, nghệ nhân Y Thư cho biết.

“Qua trưng bày lần này, chúng tôi mong muốn giới thiệu, tôn vinh các giá trị văn hóa tốt đẹp làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của người Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng trong cuộc sống đương đại”. ông Đinh Một, Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk

Theo ông Mẫn Phong Sơn, chủ sở hữu Bảo tàng và Home stay Ama H’mai, chuyên đề “Hồn tre Tây Nguyên” được 2 bảo tàng ấp ủ từ lâu. Ban tổ chức hy vọng, thông qua các hiện vật trưng bày giới thiệu để công chúng hiểu biết thêm về đời sống vật chất và tinh thần, sự sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú, bàn tay tài hoa khéo léo của những người đàn ông trên mảnh đất cao nguyên hùng vĩ này.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

TP - Vượt gần 20 cây số đường rừng để vào lõi Cao nguyên Kon Hà Nừng (Kon Chư Răng, xã Sơn Lang, huyện Kbang, Gia Lai) chúng tôi dựng trại bên bờ thác K50, tách biệt chốn thành thị ồn ã. Bên ánh lửa ấm áp, nơi đây chỉ có tiếng suối reo và câu chuyện giữ rừng của người Ba Na.
Người dân xóm Lũng Rì làm ngói máng

Sấp ngửa miếng ngói âm dương

TP - Nghề làm ngói âm dương (hay còn gọi là ngói máng) ở xóm Lũng Rì, xã Tự Do, huyện Quảng Hòa, Cao Bằng có lịch sử hơn 200 năm. Cái kỳ lạ ở đây là miếng ngói âm dương vẫn được làm hoàn toàn bằng thủ công một cách điệu nghệ như hàng trăm năm trước...
Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

TP - Mặc cho mưa rét, ngày 15 tháng Giêng vừa qua, gần chục nghìn lượt người đến với hội Ná Nhèm- một lễ hội xuân truyền thống có từ 300 năm của người dân tộc Tày xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.