Hồn tre Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
TP - Thông qua các hiện vật trưng bày tại chuyên đề “Hồn tre Tây Nguyên”, du khách hiểu biết thêm nhiều về đời sống vật chất và tinh thần của người dân tộc bản địa nơi đây.

Trong thời gian từ 19/4-31/5, Bảo tàng Đắk Lắk phối hợp cùng Bảo tàng và Home stay Ama H’Mai tổ chức trưng bày chuyên đề “Hồn tre Tây Nguyên”. Chuyên đề giới thiệu đến công chúng 109 hình ảnh, 55 hiện vật, câu chuyện, sản phẩm làm từ tre, nứa của các dân tộc đang sinh sống tại Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng, bố trí thành 3 chủ đề: Nghề đan lát thủ công truyền thống; nhạc cụ dân gian làm từ tre nứa; bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống.

“Trước đây, các bảo tàng tư nhân, nhà sưu tập tư nhân giúp, hỗ trợ một số hiện vật để trưng bày một số chuyên đề do Bảo tàng Đắk Lắk chủ động. Lần này là lần đầu tiên chúng tôi phối hợp được với bảo tàng tư nhân trong việc suy nghĩ tìm ra chủ đề chung và hiện vật hai bên đều rất phong phú, câu chuyện kể liên hoàn với nhau", ông Đinh Một, Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk cho hay.

Hồn tre Tây Nguyên ảnh 1

Nghệ nhân Y Thứ chia sẻ nghề đan lát truyền thống

Ngồi một góc trong Bảo tàng Đắk Lắk, nghệ nhân Y Thư Niê (SN 1949, thành phố Buôn Ma Thuột) đang miệt mài đan gùi. Ông chia sẻ, từ xưa, dân tộc bản địa biết tận dụng những nguyên liệu sẵn có của thiên nhiên như tre, nứa…để chế tác ra nhiều vật dụng: gùi, giỏ, chúm bắt cá, sàng, mẹt…phục vụ đời sống vật chất và tinh thần. Gùi không chỉ là vật dụng sinh hoạt mà còn là món quà quý mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc cho con cháu trong gia đình. Bên cạnh đó, nhạc cụ dân tộc làm bằng tre, nứa có một vị trí quan trọng trong hầu hết các nghi lễ theo vòng đời người cũng như các nghi lễ theo chu kỳ canh tác nông nghiệp.

Hồn tre Tây Nguyên ảnh 2

Du khách tham quan, tìm hiểu về vật dụng tre nứa của đồng bào Tây Nguyên

“Ngoài nét đẹp văn hóa truyền thống, hiện nay, những sản phẩm tôi làm từ tre nứa, được nhiều người nơi khác đặt hàng hoặc đến tận nhà mua. Tùy từng vật dụng lớn nhỏ có giá khác nhau. Chiếc gùi lớn có giá 500.000 đồng/cái, nhỏ 200.000 đồng/cái…góp phần mang lại thu nhập, nâng cao đời sống bà con”, nghệ nhân Y Thư cho biết.

“Qua trưng bày lần này, chúng tôi mong muốn giới thiệu, tôn vinh các giá trị văn hóa tốt đẹp làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của người Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng trong cuộc sống đương đại”. ông Đinh Một, Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk

Theo ông Mẫn Phong Sơn, chủ sở hữu Bảo tàng và Home stay Ama H’mai, chuyên đề “Hồn tre Tây Nguyên” được 2 bảo tàng ấp ủ từ lâu. Ban tổ chức hy vọng, thông qua các hiện vật trưng bày giới thiệu để công chúng hiểu biết thêm về đời sống vật chất và tinh thần, sự sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú, bàn tay tài hoa khéo léo của những người đàn ông trên mảnh đất cao nguyên hùng vĩ này.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

TPO - "Cần phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống. Tạo mọi điều kiện nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hoá của nhân dân. Kết hợp hài hoà việc bảo tồn và phát triển giá trị di sản văn hoá với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững", Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.
Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Tại Tây Nguyên ghi nhận có trên 1.600 loại cây thuốc, riêng Đắk Nông có hơn 725 loài. Đắk Nông được xem là vùng đất tiềm năng để phát triển trồng một số cây dược liệu trên quy mô lớn. Nhiều loài cây dược liệu quý có nguy cơ tuyệt chủng, được ghi nhận phân bố ở dưới tán rừng tự nhiên thuộc khu vực các xã của huyện Đắk Glong.
Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.
Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.