Có 18 kết quả :

Thanh niên Lai Châu quyết tâm xóa bỏ tảo hôn và hôn nhân cận huyết

Thanh niên Lai Châu quyết tâm xóa bỏ tảo hôn và hôn nhân cận huyết

TPO - Diễn đàn Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lai Châu khóa XIV nêu vai trò của đoàn thanh niên trong việc xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể cho từng địa bàn, xây dựng các mô hình điểm, nâng cao nếp sống văn hóa, giảm thiểu, xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết trong đồng bào dân tộc thiểu số.
Mỗi đám cưới đều có sự tham dự của lãnh đạo BÐBP Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn, chính quyền địa phương và toàn dân bản Rào Tre

Những 'ông mối' mát tay

TP - Tổ chức giao lưu, liên hoan văn nghệ, thậm chí đưa và canh các thanh niên người Chứt đi … tán tỉnh bạn tình là những việc làm của bộ đội Biên phòng ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Nhờ những cuộc xe duyên đó, ngày càng có nhiều đứa trẻ được sinh ra không cận huyết thống.
'Gặp mặt ông mai, bà mối' phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết

'Gặp mặt ông mai, bà mối' phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết

TPO - "Dân vận khéo - thôn không có nạn tảo hôn", hội nghị "Gặp mặt ông mai, bà mối"... là một trong những mô hình, giải pháp thực hiện phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết được chia sẻ tại diễn đàn trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
N.H luôn lo lắng cho con trai của mình trở lạnh bị đau ốm

Bóng đen hủ tục giữa đại ngàn: Buốt nhói hôn nhân cận huyết

TP - Bao đời nay, hủ tục hôn nhân cận huyết như một cơn mê bủa vây bao thân phận đồng bào dân tộc thiểu số nơi buôn làng sâu thẳm giữa đại ngàn. Cha mẹ của những cặp vợ chồng từ chỗ là anh em ruột bỗng trở thành thông gia. Họ chọn hôn nhân cận huyết như một cứu cánh để bảo vệ của cải cho dòng họ, không bị thất thoát ra ngoài.
Nhiều giải pháp giảm tảo hôn, hôn nhân cận huyết trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nhiều giải pháp giảm tảo hôn, hôn nhân cận huyết trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, địa phương thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức đã mang lại hiệu quả tích cực, trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống giảm qua từng năm.
Sau 60 năm rời hang đá, người Rục vẫn thích cuộc sống nguyên thủy

Nhức nhối nạn tảo hôn: Nan giải hôn nhân cận huyết

TP - “Thực hiện Đề án 498 “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025” của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Bình đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nhưng vẫn gặp rất nhiều khó khăn. 
2 người vợ và 4 đứa con của ông Nông Văn Hùa.

Đa thê ở buôn nghèo

TP - Nạn đa thê, nạn tảo hôn, nạn hôn nhân cận huyết như bóng mây u ám phủ trên nóc nhà của người dân nghèo ở những buôn làng xa xôi của tỉnh Đắk Lắk.
Sau 50 năm rời hang đá, nhưng cuộc sống người Rục vẫn gần như nguyên thủy.

Người Rục và nỗi ám ảnh hôn nhân cận huyết

TP - “Ở đây con anh em trai, con chị em gái, hay chú cháu, cậu cháu, chỉ chừng 14 - 15 tuổi lấy nhau là rất phổ biến. Con của họ sinh ra không chết yểu thì cũng èo uột còi cọc. Thậm chí có cặp vợ chồng 7 lần sinh nhưng chỉ nuôi được 1 mà cũng không lớn lên nổi” - ông Trần Xuân Tư, trưởng bản Ón nói về vấn nạn hôn nhân cận huyết và tảo hôn trong cộng đồng người Rục ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình).
Người Ba Na quan niệm trước khi xuống sông để thủy thần ban may mắn thì phải bôi sình lầy… thì mới có hiệu nghiệm.

Ngôi làng tồn tại hôn nhân cận huyết

TP - Nằm lọt thỏm giữa thung lũng, ốc đảo Kon Pne thuộc xã Kon Pne, huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai ngày nay xe cộ đi lại dễ hơn, điện tới từng nhà. Nhưng ít ai biết rằng, cách đó khoảng 4 km đường rừng còn một ngôi làng người Ba Na vẫn tồn tại hủ tục hôn nhân cận huyết.
ĐVTN Hà Giang ngày càng khẳng định sức trẻ trên những rẻo cao. Ảnh: Xuân Tùng

Xóa hủ tục, tuần tra biên giới

TP - Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Giang Vương Ngọc Hà nói rằng, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Hà Giang luôn chung tay góp sức xóa bỏ nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, đồng thời tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc…
Những người trẻ đang góp phần xóa đi nỗi đau hôn nhân cận huyết, tảo hôn ở rẻo cao. Ảnh: Trường Phong

Sức trẻ nơi biên cương

TP - Ngược theo đường Vị Xuyên, Bắc Quang lên Hoàng Su Phì, Xín Mần - hai huyện vùng biên Hà Giang nổi danh với thửa ruộng bậc thang cao lưng chừng trời, những phong tục văn hóa lạ, làng bản đang thay đổi từng ngày, trong đó có đóng góp của đoàn viên, thanh niên.