Họa sĩ nhí người Tày đoạt giải thưởng Dế Mèn: Mình thích thì mình vẽ lên thôi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chùm tranh của họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang (11 tuổi, Lạng Sơn) nhận giải Khát vọng Dế Mèn, thuộc khuôn khổ Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 4.

Tranh của Hoàng Nhật Quang gây ấn tượng mạnh với Ban sơ khảo và Hội đồng sơ khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn, không chỉ bởi tác giả mới 11 tuổi. Hoàng Nhật Quang sinh năm 2012 (người dân tộc Tày), học sinh lớp 5A1, Trường TH&THCS Lê Quý Đôn, TP. Lạng Sơn.

Nhật Quang bắt đầu vẽ tranh thường xuyên từ năm 9 tuổi. Đến nay, họa sĩ nhí đã có 40 bức tranh hoàn chỉnh, trong đó có nhiều tranh khổ lớn.

Không có chuẩn bị ý tưởng hoặc phác thảo, có lúc đang chơi cùng bạn bè trong xóm liền chạy về vẽ hình bằng màu luôn mà không cần dùng bút chì, tẩy, để phác hình. Tất cả các bức tranh của Quang được vẽ một cách tự do, bộc phát ngay tại thời điểm vẽ nhưng hầu như rất ít phải chỉnh sửa.

Họa sĩ nhí người Tày đoạt giải thưởng Dế Mèn: Mình thích thì mình vẽ lên thôi ảnh 1

Họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang nhận giải Khát vọng Dế Mèn.

Cách dùng màu của Quang lúc đầu theo bản năng, dùng rất nhiều màu. Nhưng sau khi được góp ý về màu sắc và hướng dẫn kỹ thuật vẽ acrylic, em biết sử dụng ít màu hơn, theo gam màu nóng lạnh rõ ràng hơn, về kỹ năng tô màu và đi nét cảm cũng hợp lý hơn.

“Con không biết, con thích thì con vẽ thôi”, em hồn nhiên trả lời khi được hỏi. Nhưng khi xem tranh và quan sát hình dễ nhận thấy Quang luôn muốn nhân hóa mọi thứ, muốn đưa tiếng nói vào các vật thể vô tri.

Họa sĩ nhí người Tày đoạt giải thưởng Dế Mèn: Mình thích thì mình vẽ lên thôi ảnh 2

Một tác phẩm của Hoàng Nhật Quang.

So với các bức acrylic đầu tiên, các bức sau này cho thấy Hoàng Nhật Quang đã biết phân tích gam màu, chồng màu nhiều lớp, biết tạo chất, tạo nhịp điệu màu, tạo sắc độ, biết đi nét...

“Tranh Nhật Quang lạ, hình họa bố cục chắc chắn. Ý tưởng sáng tác tốt. Lấy ý vạn vật hữu linh để có mạch sáng tác rõ ràng. Hòa sắc phối màu đều ấn tượng và tương đối tốt. Bố cục có nhiều bức chặt chẽ, còn lại thì thoải mái không thấy bị già hay giả. Các hình tượng trong tranh cũng phong phú không gượng ép. Nhiều bức màu đẹp, sinh động, biến hóa”, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Chủ tịch Hội đồng giám khảo nhận xét.

Họa sĩ Thần đồng đất Việt Lê Linh, thành viên Hội đồng giám khảo cho rằng, tranh của Quang có nhiều ý tưởng độc đáo, đa dạng... bố cục tranh tốt, bố cục màu sinh động, hợp lý. Tông màu mạnh mẽ, ấn tượng. Tuy nhiên do còn nhỏ tuổi nên đôi lúc dựng hình còn rối.

Tuy thế, bộ tranh của Hoàng Nhật Quang khiến thành viên Hội đồng giám khảo, họa sĩ Thành Chương bất ngờ. “Tạo hình cũng như các ý tưởng của tác giả nhí rất phong phú. Việc đánh giá Nhật Quang ở hiện tại chỉ là một phần nhỏ, điều quan trọng là thấy được tương lai em sẽ phát triển. Năng lực về tạo hình, trí tưởng tượng đáng nể giúp Nhật Quang tiến rất xa”, họa sĩ Thành Chương nhận xét.

Sau khi nhận giải thưởng, Ban tổ chức phối hợp bày tranh của Nhật Quang tại TP.HCM từ 8-18/6. Triển lãm Những linh hồn ẩn giấu giới thiệu 25 bức tranh trên nhiều chất liệu, nhưng chủ yếu là acrylic trong số hơn 40 bức vẽ của họa sĩ nhí.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Lễ mừng thọ của người Mnông

Lễ mừng thọ của người Mnông

TPO - Người Mnông ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Trong đó “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ mừng thọ của người Mnông huyện Lắk” là một trong 3 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của tỉnh Đắk Lắk.
Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

TPO - "Sau những tháng ngày học tập miệt mài trên giảng đường đại học, tôi trở về quê để đúc kết lại những kiến thức mình đã học cũng như tập quen với môi trường giảng dạy ở quê. Cầm tấm bằng đại học trên tay, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì giờ đây tôi có thể thực hiện ước mơ của mình, có thể bắt đầu hành trình truyền tải kiến thức, cõng chữ về làng". Đó là chia sẻ của thầy giáo trẻ người Cơ Tu Bnướch Zói.