Họa sĩ nhí người Tày đoạt giải thưởng Dế Mèn: Mình thích thì mình vẽ lên thôi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chùm tranh của họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang (11 tuổi, Lạng Sơn) nhận giải Khát vọng Dế Mèn, thuộc khuôn khổ Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 4.

Tranh của Hoàng Nhật Quang gây ấn tượng mạnh với Ban sơ khảo và Hội đồng sơ khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn, không chỉ bởi tác giả mới 11 tuổi. Hoàng Nhật Quang sinh năm 2012 (người dân tộc Tày), học sinh lớp 5A1, Trường TH&THCS Lê Quý Đôn, TP. Lạng Sơn.

Nhật Quang bắt đầu vẽ tranh thường xuyên từ năm 9 tuổi. Đến nay, họa sĩ nhí đã có 40 bức tranh hoàn chỉnh, trong đó có nhiều tranh khổ lớn.

Không có chuẩn bị ý tưởng hoặc phác thảo, có lúc đang chơi cùng bạn bè trong xóm liền chạy về vẽ hình bằng màu luôn mà không cần dùng bút chì, tẩy, để phác hình. Tất cả các bức tranh của Quang được vẽ một cách tự do, bộc phát ngay tại thời điểm vẽ nhưng hầu như rất ít phải chỉnh sửa.

Họa sĩ nhí người Tày đoạt giải thưởng Dế Mèn: Mình thích thì mình vẽ lên thôi ảnh 1

Họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang nhận giải Khát vọng Dế Mèn.

Cách dùng màu của Quang lúc đầu theo bản năng, dùng rất nhiều màu. Nhưng sau khi được góp ý về màu sắc và hướng dẫn kỹ thuật vẽ acrylic, em biết sử dụng ít màu hơn, theo gam màu nóng lạnh rõ ràng hơn, về kỹ năng tô màu và đi nét cảm cũng hợp lý hơn.

“Con không biết, con thích thì con vẽ thôi”, em hồn nhiên trả lời khi được hỏi. Nhưng khi xem tranh và quan sát hình dễ nhận thấy Quang luôn muốn nhân hóa mọi thứ, muốn đưa tiếng nói vào các vật thể vô tri.

Họa sĩ nhí người Tày đoạt giải thưởng Dế Mèn: Mình thích thì mình vẽ lên thôi ảnh 2

Một tác phẩm của Hoàng Nhật Quang.

So với các bức acrylic đầu tiên, các bức sau này cho thấy Hoàng Nhật Quang đã biết phân tích gam màu, chồng màu nhiều lớp, biết tạo chất, tạo nhịp điệu màu, tạo sắc độ, biết đi nét...

“Tranh Nhật Quang lạ, hình họa bố cục chắc chắn. Ý tưởng sáng tác tốt. Lấy ý vạn vật hữu linh để có mạch sáng tác rõ ràng. Hòa sắc phối màu đều ấn tượng và tương đối tốt. Bố cục có nhiều bức chặt chẽ, còn lại thì thoải mái không thấy bị già hay giả. Các hình tượng trong tranh cũng phong phú không gượng ép. Nhiều bức màu đẹp, sinh động, biến hóa”, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Chủ tịch Hội đồng giám khảo nhận xét.

Họa sĩ Thần đồng đất Việt Lê Linh, thành viên Hội đồng giám khảo cho rằng, tranh của Quang có nhiều ý tưởng độc đáo, đa dạng... bố cục tranh tốt, bố cục màu sinh động, hợp lý. Tông màu mạnh mẽ, ấn tượng. Tuy nhiên do còn nhỏ tuổi nên đôi lúc dựng hình còn rối.

Tuy thế, bộ tranh của Hoàng Nhật Quang khiến thành viên Hội đồng giám khảo, họa sĩ Thành Chương bất ngờ. “Tạo hình cũng như các ý tưởng của tác giả nhí rất phong phú. Việc đánh giá Nhật Quang ở hiện tại chỉ là một phần nhỏ, điều quan trọng là thấy được tương lai em sẽ phát triển. Năng lực về tạo hình, trí tưởng tượng đáng nể giúp Nhật Quang tiến rất xa”, họa sĩ Thành Chương nhận xét.

Sau khi nhận giải thưởng, Ban tổ chức phối hợp bày tranh của Nhật Quang tại TP.HCM từ 8-18/6. Triển lãm Những linh hồn ẩn giấu giới thiệu 25 bức tranh trên nhiều chất liệu, nhưng chủ yếu là acrylic trong số hơn 40 bức vẽ của họa sĩ nhí.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.