TPO - Sáng 15/5 (nhằm 15/4 Âm lịch), tại Việt Nam Quốc tự (quận 10, TPHCM), Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM phối hợp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566.
Ngay sau nghi thức chào cờ trang trọng cùng nghi thức dâng hoa kính mừng Phật đản, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - quyền pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - đọc thông điệp Phật đản Phật lịch 2566. Hòa thượng Thích Trí Quảng cho biết, mùa Phật đản năm nay được tổ chức trong không khí hân hoan sau hơn 2 năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Ngô Tùng
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết, ngày nay Đại lễ Phật đản đã trở thành lễ hội tôn giáo vì hòa bình của Liên Hợp Quốc, là đại lễ thiêng liêng của các phật tử trên toàn thế giới. Trong bối cảnh nhân loại đã trải qua hơn 2 năm dịch bệnh COVID-19, cùng với sự đe dọa của biến đổi khí hậu, xung đột và chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu con người, thì Phật đản là thời gian để Liên Hợp Quốc phát đi thông điệp của Đức Phật về hòa bình, lòng khoan dung, về thế giới không chiến tranh, thay vào đó là tình thương, lòng bi mẫn, phụng sự con người và chúng sinh.
Sau 3 hồi chuông trống bát nhã, tăng ni, phật tử cùng đại biểu thực hiện nghi thức cúng dường Phật đản.
Tăng ni, phật tử cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.