Dòng tu Thiên Chúa giáo chính thức tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Giáo hoàng Francis trong ngày lễ “Chúa Chiên lành”Ảnh: V.T.C
Giáo hoàng Francis trong ngày lễ “Chúa Chiên lành”Ảnh: V.T.C
TP - Vừa qua, Giáo hội Công giáo đã cử hành Thánh lễ “Chúa Chiên lành”, giới thiệu tôn chỉ, mục đích, tu phục của một số dòng tu chính thức tại Việt Nam.

- Dòng Đa Minh nam, thành lập năm 1216 tại Pháp và đến Việt Nam khoảng đầu thế kỷ 17. Tu sĩ của dòng, xác tín sâu xa về các mầu nhiệm thánh, dùng lời nói…để thuyết phục con người về với chân lý cứu rỗi.

- Dòng Đa Minh nữ, thành lập khoảng năm 1950. Tu sĩ của dòng, tập trung giáo dục đức tin, văn hóa cho thanh thiếu niên; quan tâm đến những ngươi nghèo khổ và bi áp bức...

- Dòng Mến Thánh Giá, thành lập khoảng đầu thế kỷ 17. Tu sĩ của dòng, phục vụ ơn cứu độ trong Hội Thánh bằng tất cả mọi phương tiện và đối với mọi người.

- Dòng Chúa Cứu Thế nam, nữ, được thành lập tại Ý năm 1732 và đến Việt Nam năm 1925. Tu sĩ của dòng, truyền giáo cho lương dân, giảng đại phúc, giảng tĩnh tâm, truyền thông, lo cho những bệnh nhân phong...

- Dòng Cát Minh thành lập tại Việt Nam năm 1861. Tu sĩ của dòng, sống tu đức trong chiêm niệm, tách rời trần thế, âm thầm cầu nguyện và hy sinh để hỗ trợ cho việc truyền giáo trong Giáo hội.

- Dòng Phan-xi-cô Assisi, thành lập vào thế kỷ 13 và có mặt tại Việt Nam vào thế kỷ 17. Tu sĩ của dòng, sống cuộc đời nghèo khó để loan báo Tin Mừng, săn sóc những người nghèo khổ.

- Dòng Phao-lô, thành lập năm 1696 tại Pháp và đến Việt Nam năm 1860. Tu sĩ của dòng, chăm lo cho các trẻ em nghèo, thất học; giúp đỡ người tàn tật, mở các bệnh viện, nhà dưỡng lão, viện cô nhi, trường câm điếc...

Dòng tu Thiên Chúa giáo chính thức tại Việt Nam ảnh 1

Các cháu nhỏ giới thiệu tu phục tại thà thờ Hà Đông, Tổng Giáo phận Hà Nội

trong ngày lễ “Chúa Chiên lành”Ảnh: Minh Đức

- Dòng Xi-tô, Biển Đức, thành lập năm 520. Đan viện có mặt tại Việt Nam năm 1935. Tu sĩ của dòng, cầu nguyện và lao động, đó là chương trình sống và là con đường nên thánh.

- Dòng Nữ Tử Bác Ái, thành lập đầu thế kỷ 17 và đến Việt Nam năm 1928. Tu sĩ của dòng, dâng hiến cuộc đời để phục vụ những kẻ nghèo khổ, bệnh tật.

- Dòng Đức Bà Truyền Giáo, thành lập tại Pháp năm 1861 và đến Việt Nam năm 1924. Tu sĩ của dòng, sống đời tận hiến và truyền giáo, dạy học và phục vụ người nghèo.

- Dòng Gioan Thiên Chúa, thành lập khoảng thế kỷ 12-13 và đến Việt Nam đầu thế kỷ 20. Tu sĩ của dòng, chăm lo các bệnh nhân, phục vụ tại các bệnh viện.

- Dòng sư huynh La San, thành lập năm 1860 tại Pháp và đến Việt Nam năm1866. Tu sĩ của dòng, dành trọn thời gian cho việc giáo dục, nhất là những người nghèo trong tinh thần Ki-tô giáo.

- Dòng Phan Sinh Thừa Sai, thành lập tại Pháp năm 1877 và đến Việt Nam năm 1932. Tu sĩ của dòng, tận hiến cho sứ vụ theo tình thần khó nghèo, phục vụ trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và xã hội.

- Dòng Don Bosco, thành lập tại Ý năm 1841, đến Việt Nam vào năm 1953. Tu sĩ của dòng, chuyên lo việc giáo dục giới trẻ, mở các lớp dạy nghề.

- Dòng Tên, thành lập năm 1540 tại Ý và đến Việt Nam từ đầu thế kỷ 18. Tu sĩ của dòng, hiến thân phục vụ Hội Thánh và con người trong mọi lĩnh vực truyền giáo, văn hóa, giáo dục, khoa học nghệ thuật...

- Dòng Mân côi, được Đức giám mục Đaminh Hồ Ngọc Cẩn thành lập năm 1946. Tu sĩ của dòng, giúp đỡ người bệnh, giúp các giáo xứ, giáo dục từ thiện...

- Linh mục Triều: Khấn đức vâng phục và cộng tác với giám mục sở tại để coi sóc đoàn chiên được trao phó. Linh mục Triều là cánh tay nối dài của giám mục trong việc coi sóc các đoàn chiên.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Bạn trẻ tham gia gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống (Trong ảnh là hoạt động đưa văn hóa truyền thống vào trường học ở huyện Mèo Vạc, Hà Giang). Ảnh: Xuân Tùng

Bảo vệ biên cương văn hóa bằng sức mạnh nội sinh

TP - Trước tác động mãnh liệt của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào mọi lĩnh vực của đời sống, cần hết sức chú ý tới sức mạnh mềm của văn hoá; nâng cao trình độ và bản lĩnh sáng tạo của con người, nhất là thế hệ trẻ để bảo vệ biên cương văn hoá bằng sức mạnh nội sinh của văn hoá, con người Việt Nam...
Ngọt mát bát canh tập tàng

Ngọt mát bát canh tập tàng

TP - Tôi có mảnh vườn nhỏ phía sau nhà, những ngày giãn cách, đó là khoảng không gian để tôi chăm chút và tiêu bớt quỹ thời gian trong ngày của mình. Xen lẫn giữa những luống cải, muống, mùng tơi… là những loại rau dại như tàu bay, chua lẻ, lồng đèn... nhờ chúng mà thi thoảng nhà tôi có bữa cơm với rau ngon.
Lễ tưởng niệm mang ý nghĩa nhân văn cho cả người mất và người ở lại

Nhân văn, đúng tinh thần báo ân

TP - Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) khuyến khích các chùa, cơ sở tự viện đồng loạt tổ chức lễ cầu siêu để hưởng ứng lễ tưởng niệm đồng bào tử vong do COVID-19, tổ chức lúc 20h tối nay 19/11.