Dân “ưng cái bụng lắm!”

0:00 / 0:00
0:00
TP - “Cô Loan rất nhiệt tình, trách nhiệm lại được việc, dân bản ưng cái bụng lắm”, người dân bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) nói về nữ Bí thư chi bộ bản người Thái Lữ Thị Loan.
Dân “ưng cái bụng lắm!” ảnh 1

Bí thư Chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan (ở giữa, áo vàng) gặp gỡ, trao đổi cùng bà con

Sinh năm 1989, Lữ Thị Loan từng là trưởng bản, hiện nay là Bí thư Chi bộ bản Bua và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học. Loan kể: “Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế, em có thời gian đi dạy ở vùng đất cố đô. Ở bản làng, nhiều phong trào không có người dẫn dắt, tổ chức nên em tình nguyện trở về quê, tham gia”. Loan được dân bản tín nhiệm, bầu làm trưởng bản từ đầu năm 2016, khi ấy cô tròn 27 tuổi.

Ví cán bộ thôn bản như người vác tù và hàng tổng, chẳng sai. Phụ cấp thấp, công việc nhiều, Loan còn có gia đình với hai con nhỏ khiến cô thêm bận bịu. Nhưng bù lại, Loan thấy trưởng thành, chín chắn hơn. Từ ngày làm cán bộ bản, Loan suốt ngày đêm hết ra đồng kiểm tra tình hình sản xuất, rồi đến từng nhà có hoàn cảnh khó khăn thăm hỏi, động viên; đến nhà những già làng để trao đổi công việc, lắng nghe những góp ý của họ. “Em chỉ đáng tuổi con, cháu. Việc luôn lắng nghe, xin ý kiến của mọi người là cần thiết. Từ đó, em có thể sửa ngay những thiếu sót trong công việc”, Loan tâm sự.

Thời gian đầu, việc chuẩn bị nội dung, cách điều hành tổ chức cuộc họp, cách xưng hô hay trả lời ngay những nội dung mà dân bản “chất vấn”khiến nữ Bí thư Chi bộ gặp nhiều khó khăn. Nhưng lợi thế trẻ tuổi, dễ dàng tiếp cận khoa học công nghệ và thái độ luôn cầu thị đã giúp Loan ngày càng tự tin trong việc truyền đạt các chủ trương, chính sách đến bà con. Bản Bua hiện có 160 hộ, khoảng 900 nhân khẩu, với 100% là người dân tộc Thái. Từ một bản khó khăn nhiều mặt, nhưng bằng sự tận tâm, nhiệt huyết, trách nhiệm, Loan đã cùng bà con dân bản thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu, xây dựng thành công bản nông thôn mới, đời sống kinh tế khởi sắc… Loan cũng là người tiên phong động viên bà con tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt để tích lũy kiến thức phát triển kinh tế.

Trong suốt cuộc trò chuyện, Loan luôn trăn trở rằng, làm sao để phát triển đảng viên, nhất là đảng viên trẻ. Và đảng viên phải tiên phong hơn nữa trong phát triển kinh tế, xây dựng bản làng no ấm. Loan cho biết: “Cả bản hiện có 19 đảng viên, với tuổi đời trung bình hơn 40 tuổi. Đó là thực tế lo cho bài toán trẻ hóa. Trong khi thanh niên của bản hầu hết làm ăn xa nhà, nên rất khó phát triển đảng viên trẻ”.

Ông Sầm Thanh Hoài - Chủ tịch UBND xã Châu Tiến tự hào: “Cho đến giờ, cô Loan là người cán bộ thôn bản gần như duy nhất có trình độ đại học.Cô là người năng động, nhiệt tình, dám làm và dám chịu trách nhiệm, lại rất được dân tín nhiệm. Giao việc cho cô Loan, chúng tôi thấy rất yên tâm”.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Bừng sáng sắc màu dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Cao Bằng

Bừng sáng sắc màu dân tộc tại Đại hội Đoàn tỉnh Cao Bằng

TPO - Cao Bằng là một tỉnh giàu truyền thống cách mạng, có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống, mỗi dân tộc trên địa bàn tỉnh đều có những di sản văn hóa riêng rất phong phú và độc đáo. Đến dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng lần thứ XV, các chàng trai, cô gái người dân tộc thiểu số đã khoác lên những bộ váy, áo cũng như khăn mũ đội đầu rực rỡ, riêng có của quê hương mình.
Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn

Sôi nổi ngày hội Háng Pỉnh ở Lạng Sơn

TPO - Hôm 7/9 (tức 12/8 âm lịch), Trung tâm Văn hóa tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Hội Bảo tồn dân ca tỉnh, tổ chức chương trình giao lưu hát dân ca nhân dịp hội Háng Pỉnh (hội bánh nướng) tại khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.