Dân “ưng cái bụng lắm!”

0:00 / 0:00
0:00
TP - “Cô Loan rất nhiệt tình, trách nhiệm lại được việc, dân bản ưng cái bụng lắm”, người dân bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) nói về nữ Bí thư chi bộ bản người Thái Lữ Thị Loan.
Dân “ưng cái bụng lắm!” ảnh 1

Bí thư Chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan (ở giữa, áo vàng) gặp gỡ, trao đổi cùng bà con

Sinh năm 1989, Lữ Thị Loan từng là trưởng bản, hiện nay là Bí thư Chi bộ bản Bua và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học. Loan kể: “Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế, em có thời gian đi dạy ở vùng đất cố đô. Ở bản làng, nhiều phong trào không có người dẫn dắt, tổ chức nên em tình nguyện trở về quê, tham gia”. Loan được dân bản tín nhiệm, bầu làm trưởng bản từ đầu năm 2016, khi ấy cô tròn 27 tuổi.

Ví cán bộ thôn bản như người vác tù và hàng tổng, chẳng sai. Phụ cấp thấp, công việc nhiều, Loan còn có gia đình với hai con nhỏ khiến cô thêm bận bịu. Nhưng bù lại, Loan thấy trưởng thành, chín chắn hơn. Từ ngày làm cán bộ bản, Loan suốt ngày đêm hết ra đồng kiểm tra tình hình sản xuất, rồi đến từng nhà có hoàn cảnh khó khăn thăm hỏi, động viên; đến nhà những già làng để trao đổi công việc, lắng nghe những góp ý của họ. “Em chỉ đáng tuổi con, cháu. Việc luôn lắng nghe, xin ý kiến của mọi người là cần thiết. Từ đó, em có thể sửa ngay những thiếu sót trong công việc”, Loan tâm sự.

Thời gian đầu, việc chuẩn bị nội dung, cách điều hành tổ chức cuộc họp, cách xưng hô hay trả lời ngay những nội dung mà dân bản “chất vấn”khiến nữ Bí thư Chi bộ gặp nhiều khó khăn. Nhưng lợi thế trẻ tuổi, dễ dàng tiếp cận khoa học công nghệ và thái độ luôn cầu thị đã giúp Loan ngày càng tự tin trong việc truyền đạt các chủ trương, chính sách đến bà con. Bản Bua hiện có 160 hộ, khoảng 900 nhân khẩu, với 100% là người dân tộc Thái. Từ một bản khó khăn nhiều mặt, nhưng bằng sự tận tâm, nhiệt huyết, trách nhiệm, Loan đã cùng bà con dân bản thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu, xây dựng thành công bản nông thôn mới, đời sống kinh tế khởi sắc… Loan cũng là người tiên phong động viên bà con tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt để tích lũy kiến thức phát triển kinh tế.

Trong suốt cuộc trò chuyện, Loan luôn trăn trở rằng, làm sao để phát triển đảng viên, nhất là đảng viên trẻ. Và đảng viên phải tiên phong hơn nữa trong phát triển kinh tế, xây dựng bản làng no ấm. Loan cho biết: “Cả bản hiện có 19 đảng viên, với tuổi đời trung bình hơn 40 tuổi. Đó là thực tế lo cho bài toán trẻ hóa. Trong khi thanh niên của bản hầu hết làm ăn xa nhà, nên rất khó phát triển đảng viên trẻ”.

Ông Sầm Thanh Hoài - Chủ tịch UBND xã Châu Tiến tự hào: “Cho đến giờ, cô Loan là người cán bộ thôn bản gần như duy nhất có trình độ đại học.Cô là người năng động, nhiệt tình, dám làm và dám chịu trách nhiệm, lại rất được dân tín nhiệm. Giao việc cho cô Loan, chúng tôi thấy rất yên tâm”.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

Lễ rửa làng của người dân tộc Lô Lô

TPO - Với những nghi thức đặc sắc, độc đáo, lễ rửa làng của dân tộc Lô Lô (thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) không chỉ là một sự kiện mang tính tín ngưỡng dân gian mà còn là nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ đời này tới đời khác của đồng bào nơi đây.
Nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ dân tộc thiểu số theo tôn giáo

Nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ dân tộc thiểu số theo tôn giáo

TPO - Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương vừa phối hợp với tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức Hội thảo “Rà soát thực trạng những vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo đặt ra tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi và giải pháp can thiệp, hỗ trợ nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ DTTS theo tôn giáo".