Đại đức tặng kiếm và cổ vật có nguồn gốc từ thời Tây Sơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đại đức Thích Quảng Dũng - Trụ trì chùa Long Hoa hiến tặng 65 hiện vật có nguồn gốc từ thời Tây Sơn cho bảo tàng Quang Trung, trong đó có 11 hiện vật là trường kiếm, đoản kiếm.
Đại đức tặng kiếm và cổ vật có nguồn gốc từ thời Tây Sơn ảnh 1

Chiều 4/8, tại bảo tàng Quang Trung (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn), Sở Văn hóa-Thể thao (VH&TT) tỉnh Bình Định tổ chức lễ tiếp nhận 65 hiện vật do Đại đức Thích Quảng Dũng - Trụ trì chùa Long Hoa (thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát) hiến tặng.

Đại đức tặng kiếm và cổ vật có nguồn gốc từ thời Tây Sơn ảnh 2

Trong số các hiện vật có 11 thanh trường kiếm, đoản kiếm. Sở VH&TT tỉnh Bình Định cho hay, số hiện vật này có nguồn gốc từ vùng căn cứ địa đầu tiên của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn (nay thuộc xã Cửu An, TX An Khê, tỉnh Gia Lai). Căn cứ vào loại hình hiện vật và địa điểm phát hiện thì những thanh kiếm được xác định là binh khí của nghĩa quân Tây Sơn.

Đại đức tặng kiếm và cổ vật có nguồn gốc từ thời Tây Sơn ảnh 3

Đối với 54 hiện vật còn lại là bát, chén chất liệu gốm, sứ, các loại trang sức, vòng đeo tay, khuyên tai, bình vôi, ngoáy trầu.., tương đồng về mặt thời gian. Các hiện vật này đang được Bảo tàng nghiên cứu để thực hiện các bước tiếp theo.

Đại đức tặng kiếm và cổ vật có nguồn gốc từ thời Tây Sơn ảnh 4
Đại đức tặng kiếm và cổ vật có nguồn gốc từ thời Tây Sơn ảnh 5

Những hiện vật được Đại đức Thích Quảng Dũng sưu tầm, gìn giữ và phát tâm hiến tặng cho bảo tàng Quang Trung.

Đại đức tặng kiếm và cổ vật có nguồn gốc từ thời Tây Sơn ảnh 6
Các hiện vật là nguồn tư liệu quý giá, bổ sung cho việc sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu và trưng bày hiện vật phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan của công chúng, nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa thời Tây Sơn.
Đại đức tặng kiếm và cổ vật có nguồn gốc từ thời Tây Sơn ảnh 7

Thay mặt UBND tỉnh Bình Định, Giám đốc Sở VH&TT Bình Định trao bằng khen cho Đại đức Thích Quảng Dũng đã có thành tích đột xuất, xuất sắc trong nghiên cứu, sưu tầm và hiến tặng hiện vật cho bảo tàng Quang Trung, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thời Tây Sơn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tạ Xuân Chánh - Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Bình Định ghi nhận sự đóng góp đầy nghĩa cử cao đẹp của Đại đức Thích Quảng Dũng, trong việc góp phần xây dựng bảo tàng Quang Trung ngày càng phát triển, nhằm tôn vinh triều đại Tây Sơn và anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ, một triều đại tỏa sáng trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Theo ông Chánh, đây là những hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa và khoa học. Là nguồn tư liệu quý giá, bổ sung cho việc sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu và trưng bày hiện vật phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan của công chúng, nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa thời Tây Sơn.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

Thanh niên tín đồ tôn giáo mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi

TPO - Tối 27/9, Tỉnh đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Câu lạc bộ Thanh niên Phật giáo thành phố Sa Đéc tổ chức chương trình “Vui Trung thu đón Trăng rằm” tại chùa Phước Hưng (thành phố Sa Đéc) cho gần 600 thiếu nhi, đoàn viên, thanh niên và người dân.
Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho các tôn giáo khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho các tôn giáo khu vực miền Trung và Tây Nguyên

TPO - Thời gian qua, các tôn giáo đã xây dựng hàng nghìn mô hình, triển khai nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo được sự chuyển biến về nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của nhiều chức sắc, chức việc, nhà tu hành, đồng bào các tôn giáo và người dân ở cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.