Đại đức tặng kiếm và cổ vật có nguồn gốc từ thời Tây Sơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đại đức Thích Quảng Dũng - Trụ trì chùa Long Hoa hiến tặng 65 hiện vật có nguồn gốc từ thời Tây Sơn cho bảo tàng Quang Trung, trong đó có 11 hiện vật là trường kiếm, đoản kiếm.
Đại đức tặng kiếm và cổ vật có nguồn gốc từ thời Tây Sơn ảnh 1

Chiều 4/8, tại bảo tàng Quang Trung (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn), Sở Văn hóa-Thể thao (VH&TT) tỉnh Bình Định tổ chức lễ tiếp nhận 65 hiện vật do Đại đức Thích Quảng Dũng - Trụ trì chùa Long Hoa (thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát) hiến tặng.

Đại đức tặng kiếm và cổ vật có nguồn gốc từ thời Tây Sơn ảnh 2

Trong số các hiện vật có 11 thanh trường kiếm, đoản kiếm. Sở VH&TT tỉnh Bình Định cho hay, số hiện vật này có nguồn gốc từ vùng căn cứ địa đầu tiên của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn (nay thuộc xã Cửu An, TX An Khê, tỉnh Gia Lai). Căn cứ vào loại hình hiện vật và địa điểm phát hiện thì những thanh kiếm được xác định là binh khí của nghĩa quân Tây Sơn.

Đại đức tặng kiếm và cổ vật có nguồn gốc từ thời Tây Sơn ảnh 3

Đối với 54 hiện vật còn lại là bát, chén chất liệu gốm, sứ, các loại trang sức, vòng đeo tay, khuyên tai, bình vôi, ngoáy trầu.., tương đồng về mặt thời gian. Các hiện vật này đang được Bảo tàng nghiên cứu để thực hiện các bước tiếp theo.

Đại đức tặng kiếm và cổ vật có nguồn gốc từ thời Tây Sơn ảnh 4
Đại đức tặng kiếm và cổ vật có nguồn gốc từ thời Tây Sơn ảnh 5

Những hiện vật được Đại đức Thích Quảng Dũng sưu tầm, gìn giữ và phát tâm hiến tặng cho bảo tàng Quang Trung.

Đại đức tặng kiếm và cổ vật có nguồn gốc từ thời Tây Sơn ảnh 6
Các hiện vật là nguồn tư liệu quý giá, bổ sung cho việc sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu và trưng bày hiện vật phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan của công chúng, nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa thời Tây Sơn.
Đại đức tặng kiếm và cổ vật có nguồn gốc từ thời Tây Sơn ảnh 7

Thay mặt UBND tỉnh Bình Định, Giám đốc Sở VH&TT Bình Định trao bằng khen cho Đại đức Thích Quảng Dũng đã có thành tích đột xuất, xuất sắc trong nghiên cứu, sưu tầm và hiến tặng hiện vật cho bảo tàng Quang Trung, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thời Tây Sơn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tạ Xuân Chánh - Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Bình Định ghi nhận sự đóng góp đầy nghĩa cử cao đẹp của Đại đức Thích Quảng Dũng, trong việc góp phần xây dựng bảo tàng Quang Trung ngày càng phát triển, nhằm tôn vinh triều đại Tây Sơn và anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ, một triều đại tỏa sáng trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Theo ông Chánh, đây là những hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa và khoa học. Là nguồn tư liệu quý giá, bổ sung cho việc sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu và trưng bày hiện vật phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan của công chúng, nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa thời Tây Sơn.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Thượng tọa Thích Thiện Hạnh trao quà tặng người có hoàn cảnh khó khăn

Gieo mầm từ bi

TP - Hàng chục năm qua, Thượng tọa Thích Thiện Hạnh, Trụ trì chùa Vinh Phúc ở thôn Quan Độ, xã Văn Môn (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) miệt mài gieo mầm thiện đến nhiều phật tử, nhằm chia sẻ gánh nặng cho xã hội trên tinh thần từ bi, trí tuệ của đạo Phật.