Công phu vẽ mặt cô dâu ở làng cổ Kosovo

0:00 / 0:00
0:00
Bà Aziza Sefitagic giúp Sellma Demirovic mặc váy cưới sau khi vẽ mặt xong cho cô dâu
Bà Aziza Sefitagic giúp Sellma Demirovic mặc váy cưới sau khi vẽ mặt xong cho cô dâu
TP - Dân làng Donje Ljubinje ở vùng lãnh thổ Kosovo rất tự hào về các lễ cưới truyền thống của mình. Những nghi lễ cầu kỳ của họ có từ hàng nghìn năm trước, đặc biệt nổi tiếng với cách vẽ tỉ mỉ khuôn mặt cô dâu như lời cầu chúc xua tan mọi rủi ro, bất hạnh trong hôn nhân.

Nằm trong khu vực dãy núi Shar ở biên giới giữa vùng lãnh thổ Kosovo và Bắc Macedonia, làng Donje Ljubinje có khoảng 3.000 cư dân. Truyền thống vẽ mặt cô dâu trong ngày cưới đã tồn tại nơi đây qua nhiều thế hệ, rồi phai nhạt dần trong những năm gần đây, khi mà gần 2/3 dân làng phải kiếm sống ở những nơi khác tại châu Âu.

Giờ đây, rất ít thôn nữ Donje Ljubinje thích đắm mình trong truyền thống vẽ mặt từ ngàn xưa. Tháng 8/2021, Sellma Demirovic lên lưng ngựa về nhà chồng. Giúp cô chuẩn bị cho ngày trọng đại nhất đời mình là bà Aziza Sefitagic (73 tuổi). Bà là một trong những người cuối cùng trong làng Donje Ljubinje biết cách vẽ những họa tiết cầu kỳ, phức tạp lên mặt cô dâu. Ngày nay, phần đông thiếu nữ trong làng không hào hứng với việc học cách vẽ, cách trang điểm tốn nhiều thời gian, công sức mà lại ít có dịp ứng dụng như vậy.

Trong các họa tiết vẽ trên mặt cô dâu không thể thiếu ba vòng tròn màu vàng, ba vòng tròn màu đỏ, các chấm màu đỏ và xanh lam. Với khuôn mặt Demirovic, bà Sefitagic cũng tỉ mẩn vẽ 3 hình tròn vàng tượng trưng cho các chu kỳ của cuộc sống, 3 vòng tròn đỏ ngụ ý về khả năng sinh sản, và các chấm đỏ, xanh mang ý cầu chúc cô dâu có một gia đình mạnh khỏe và hạnh phúc.

Khi khuôn mặt Demirovic xuất hiện đủ các họa tiết đối xứng với 3 màu vàng, đỏ, xanh trên nền trắng, một vật hình nón cao mềm mại được đặt lên đầu cô để làm giá đỡ chiếc mạng đỏ che mặt cô dâu. Demirovic rời nhà trên lưng ngựa. Đoàn rước dâu thong thả bước đi qua các ngõ xóm để tới nơi tổ chức hôn lễ.

Đến khi gặp chú rể Fejad Karadollami, mạng đỏ che mặt Demirovic mới được vén lên, để lộ những hình vẽ trang trí tinh tế, đẹp mắt. Cô dâu, chú rể tươi cười nhảy các điệu truyền thống cùng với khách mời trong lễ cưới. Sau đó, khách mời cùng thưởng thức những món ăn ngon trong không gian thoáng đãng ngoài trời.

Những đám cưới theo nghi lễ truyền thống như của cô dâu Demirovic và chú rể Karadollami hiện không còn nhiều, những nét vẽ công phu trên khuôn mặt tân nương có thể sớm trở thành dĩ vãng.

MỚI - NÓNG
Phố Hà Nội và những 'nữ doanh nhân' xưa
Phố Hà Nội và những 'nữ doanh nhân' xưa
TP - Đặc trưng nổi tiếng nhất của khu phố cổ là các phố nghề. Và chính sản phẩm được buôn bán trở thành tên phố, với chữ "Hàng" đằng trước, mỗi phố chuyên môn buôn bán một loại mặt hàng. Đây cũng là một nét văn hóa đặc trưng của Hà Nội.
Hồ Văn Ngởi mơ ước trở thành một nhà làm phim chuyên nghiệp
Chàng trai Pa Kô làm 'phim hành động' chống COVID-19
TP - Trong những ngày cả nước vẫn căng mình chống dịch COVID-19, Hồ Văn Ngởi bất ngờ đăng tải lên facebook cá nhân và kênh YouTube một bộ phim ngắn gần 7 phút mang tên “Đại chiến Corona virus”. Bộ phim nhanh chóng được lan tỏa mạnh mẽ không chỉ trong cộng đồng người dân tộc mà còn gây chú ý trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Cố giáo sư Nachum Kedar (trong ảnh) và giáo sư Haim Rabinowitch đã đặt nền móng cho canh tác cà chua hiện đại của Israel (năng suất cà chua cao nhất thế giới - 300 tấn/ha). Ảnh: Nati Shohat

Bí quyết Israel dẫn đầu thế giới về nông nghiệp

TP - Bất chấp vô số khó khăn, Israel đã vươn lên dẫn đầu thế giới về nông nghiệp và quản lý nước. Israel đạt năng suất sữa bò cao nhất thế giới - 13.000 lít (châu Âu - 6.000 lít) trong một chu kỳ 346 ngày, năng suất cà chua cao nhất thế giới - 300 tấn/ha (thế giới - 50 tấn) và tỷ lệ tổn thất ngũ cốc sau thu hoạch thấp nhất thế giới - 0,5% (thế giới 20%).
Ngôi đền bên dòng sông Ngàn Phố và truyền thuyết máu

Ngôi đền bên dòng sông Ngàn Phố và truyền thuyết máu

TPO - Đền Trúc - một di tích lưu giữ mạch nguồn của văn hóa Xa Lang nằm bên sông Ngàn Phố (nay là xã Tân Mỹ Hà, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh), thờ 2 dũng tướng của Bình Định vương Lê Lợi. Tương truyền, khi hai vị tướng anh dũng ngã xuống, máu của họ chảy đến đâu trúc mọc đến đó và đọng thành vũng trên khu đất cao bên bờ sông.