Công phu vẽ mặt cô dâu ở làng cổ Kosovo

0:00 / 0:00
0:00
Bà Aziza Sefitagic giúp Sellma Demirovic mặc váy cưới sau khi vẽ mặt xong cho cô dâu
Bà Aziza Sefitagic giúp Sellma Demirovic mặc váy cưới sau khi vẽ mặt xong cho cô dâu
TP - Dân làng Donje Ljubinje ở vùng lãnh thổ Kosovo rất tự hào về các lễ cưới truyền thống của mình. Những nghi lễ cầu kỳ của họ có từ hàng nghìn năm trước, đặc biệt nổi tiếng với cách vẽ tỉ mỉ khuôn mặt cô dâu như lời cầu chúc xua tan mọi rủi ro, bất hạnh trong hôn nhân.

Nằm trong khu vực dãy núi Shar ở biên giới giữa vùng lãnh thổ Kosovo và Bắc Macedonia, làng Donje Ljubinje có khoảng 3.000 cư dân. Truyền thống vẽ mặt cô dâu trong ngày cưới đã tồn tại nơi đây qua nhiều thế hệ, rồi phai nhạt dần trong những năm gần đây, khi mà gần 2/3 dân làng phải kiếm sống ở những nơi khác tại châu Âu.

Giờ đây, rất ít thôn nữ Donje Ljubinje thích đắm mình trong truyền thống vẽ mặt từ ngàn xưa. Tháng 8/2021, Sellma Demirovic lên lưng ngựa về nhà chồng. Giúp cô chuẩn bị cho ngày trọng đại nhất đời mình là bà Aziza Sefitagic (73 tuổi). Bà là một trong những người cuối cùng trong làng Donje Ljubinje biết cách vẽ những họa tiết cầu kỳ, phức tạp lên mặt cô dâu. Ngày nay, phần đông thiếu nữ trong làng không hào hứng với việc học cách vẽ, cách trang điểm tốn nhiều thời gian, công sức mà lại ít có dịp ứng dụng như vậy.

Trong các họa tiết vẽ trên mặt cô dâu không thể thiếu ba vòng tròn màu vàng, ba vòng tròn màu đỏ, các chấm màu đỏ và xanh lam. Với khuôn mặt Demirovic, bà Sefitagic cũng tỉ mẩn vẽ 3 hình tròn vàng tượng trưng cho các chu kỳ của cuộc sống, 3 vòng tròn đỏ ngụ ý về khả năng sinh sản, và các chấm đỏ, xanh mang ý cầu chúc cô dâu có một gia đình mạnh khỏe và hạnh phúc.

Khi khuôn mặt Demirovic xuất hiện đủ các họa tiết đối xứng với 3 màu vàng, đỏ, xanh trên nền trắng, một vật hình nón cao mềm mại được đặt lên đầu cô để làm giá đỡ chiếc mạng đỏ che mặt cô dâu. Demirovic rời nhà trên lưng ngựa. Đoàn rước dâu thong thả bước đi qua các ngõ xóm để tới nơi tổ chức hôn lễ.

Đến khi gặp chú rể Fejad Karadollami, mạng đỏ che mặt Demirovic mới được vén lên, để lộ những hình vẽ trang trí tinh tế, đẹp mắt. Cô dâu, chú rể tươi cười nhảy các điệu truyền thống cùng với khách mời trong lễ cưới. Sau đó, khách mời cùng thưởng thức những món ăn ngon trong không gian thoáng đãng ngoài trời.

Những đám cưới theo nghi lễ truyền thống như của cô dâu Demirovic và chú rể Karadollami hiện không còn nhiều, những nét vẽ công phu trên khuôn mặt tân nương có thể sớm trở thành dĩ vãng.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Thăm ngôi nhà từng đón Bác Hồ ở và làm việc được xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia

Thăm ngôi nhà từng đón Bác Hồ ở và làm việc được xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia

TPO - Ngôi nhà của cụ Nguyễn Thị An có địa chỉ tại ngõ 319 đường An Dương Vương (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội), nằm ngay bên đê sông Hồng là nơi đầu tiên tại Thủ đô đón Bác Hồ trở về từ chiến khu Việt Bắc, chuẩn bị cho Ngày Quốc Khánh 2/9/1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.