Có một nhóm đạo vùng biên như thế!

0:00 / 0:00
0:00
Nhờ làm tốt an ninh trật tự, các hoạt động văn hóa diễn ra sôi nổi, an lành Ảnh: Duy Chiến
Nhờ làm tốt an ninh trật tự, các hoạt động văn hóa diễn ra sôi nổi, an lành Ảnh: Duy Chiến
TP - Kể từ khi đồng bào dân tộc Dao ở thôn Khau Bao, xã Tân Tri, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn tổ chức mô hình “Nhóm đạo an lành, đảm bảo an ninh trật tự”, đời sống văn hóa, tinh thần và cuộc sống của người dân nơi đây khởi sắc.

Thiếu tá Lương Đình Ái, Trưởng Công an xã Tân Tri cho biết: Thôn Khau Bao hiện có 68 hộ với 328 nhân khẩu, 100% là bà con dân tộc Dao và theo đạo Tin lành, sinh hoạt tại 2 nhà nguyện.

“Trước đây, trong thôn xảy ra một số vụ việc gây mất an ninh trật tự như: mâu thuẫn nhỏ lẻ, trộm cắp vặt do người nghiện ma túy, đối tượng ở địa bàn khác đến hoạt động, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Trước thực trạng đó, chúng tôi tham mưu cho lãnh đạo xã các giải pháp, nhất là xây dựng mô hình “Nhóm đạo thôn Khau Bao an lành đảm bảo an ninh trật tự”, thiếu tá Ái nói.

Có một nhóm đạo vùng biên như thế! ảnh 1

Các thành viên “Nhóm đạo an lành đảm bảo an ninh trật tự” thường xuyên trao đổi, rèn luyện kỹ năng bảo vệ bản làng Ảnh: Duy Chiến

Mô hình trên được thành lập hơn một năm qua với tổ tự quản có 9 thành viên. Để duy trì hiệu quả, công an xã thường xuyên thông tin, tập huấn đến các thành viên tham gia mô hình nắm và hiểu rõ tình hình an ninh trật tự, các âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội để tuyên truyền cho đồng bào cũng như các tín đồ phòng ngừa, cảnh giác với phương châm sống “Tốt đời, đẹp đạo”.

“Với những thành tích đạt được, trong năm 2021, tập thể thôn Khau Bao và 1 cá nhân trong thôn được Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Thiếu tá Lương Đình Ái

Ông Dương Văn Kết, tổ trưởng tổ tự quản mô hình chia sẻ: Từ đầu năm 2021 đến nay, “Nhóm đạo an lành đảm bảo an ninh trật tự” đã phối hợp với lực lượng chức năng địa phương tổ chức 7 cuộc tuyên truyền pháp luật, thu hút 580 người tham dự. Nội dung tuyên truyền tập trung vào Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, Luật Phòng, chống ma túy và công tác phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ… Ngoài ra, các thành viên trong tổ còn thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật và phối hợp tổ chức cho 100% hộ dân ký cam kết chấp hành.

Nhờ đẩy mạnh các biện pháp và duy trì hiệu quả mô hình “Nhóm đạo an lành đảm bảo an ninh trật tự”, thời gian qua, thôn Khau Bao, xã Tân Tri không có tệ nạn xã hội, không có người nghiện ma túy, các vụ việc mất an ninh trật tự được kéo giảm. Từ đầu năm 2021 đến nay, thôn không xảy ra vụ mất trộm tài sản nào, hoạt động tôn giáo của bà con tuân thủ theo chương trình đã đăng ký và chấp hành các quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm