Chợ đòn gánh trên đỉnh núi

0:00 / 0:00
0:00
TP - Đỉnh núi Cấm (ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) với độ cao 716 mét so với mực nước biển mấy chục năm qua, nơi đỉnh núi này có một ngôi chợ nhóm họp hằng ngày vào buổi sáng trên con đường chạy dài dưới chân chùa Vạn Linh.

Chợ phục vụ mua bán hàng hóa cho người dân trên núi. Vị trí khu chợ có phong cảnh hữu tình với nhiều danh lam thắng cảnh của núi Cấm như chùa Phật Lớn, chùa Vạn Linh, hồ Thủy Tiên, tượng Phật Di Lạc cao nhất Đông Nam Á.

Đi chợ núi Cấm là một thú vui du lịch bổ ích. Đặc biệt, bên cạnh chợ đòn gánh có vài quán ăn, thu hút nhất là quán bánh xèo với rau rừng thơm ngon độc đáo của vùng núi Cấm. Ngoài ra, cái hồn của chợ làm cho ngôi chợ đòn gánh có bản sắc riêng không thể lẫn vào đâu được.

Người dân Khmer chủ yếu họp thành chợ phục vụ lương thực cho người dân trên núi. Tờ mờ sáng, từ các nẻo quanh chân núi, bà con Khmer gánh những gánh hàng nặng trĩu lên núi bán. Đây là ngôi chợ đặc biệt, gắn liền với các biểu tượng văn hóa, gắn với nhu cầu tâm linh của du khách cũng như yêu cầu vật chất của bà con.

Chợ đông từ 6 giờ đến khoảng 11 giờ sáng. Hàng hóa đựng trong thúng bằng tre hoặc thau nhôm gánh bằng hai chiếc gióng. Họ ngồi đối diện nhau, ở giữa là lối đi nhỏ để khách qua lại mua hàng, đòn gánh được gom lại một nơi. Chúng tôi thử đếm có chừng 60 đòn gánh làm nên cái chợ.

Chợ đòn gánh trên đỉnh núi ảnh 1

Chợ đòn gánh của người Khmer trên đỉnh núi Cấm (An Giang)

Gọi là chợ nhưng vốn của mỗi gánh hàng chỉ vài trăm nghìn đồng đến hơn một triệu đồng. Bà con bán hàng có những thỏa thuận bất thành văn, không cố định chỗ ngồi, ai đến trước ngồi bán trước, ai đến sau ngồi bán sau, không ai giành của ai. Ai bán hết hàng về trước, đến 11 giờ thì tan chợ.

Đến với chợ này, ta bắt gặp cái hồn quê lai láng, những gì quê kiểng đều có mặt trong ngày họp chợ, từ chiếc áo vải thô, chiếc quần bạc màu đến củ khoai, củ sắn, mụt măng, cá khô, rau rừng, trái cà, trái ớt…

Khoai, sắn, mụt măng có giá không đến 5.000 đồng/ký, còn rau rừng chỉ được 10.000 đồng/ký.

Chợ núi Cấm là bức tranh thu nhỏ về chợ quê, về nét đẹp bản sắc văn hóa của con người bán sơn địa. Bạn hàng bán ở chợ không những để trao đổi với nhau những hàng hóa rau quả trồng được trong rẫy mà còn là nơi tâm sự, giao lưu, chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Lễ mừng thọ của người Mnông

Lễ mừng thọ của người Mnông

TPO - Người Mnông ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Trong đó “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ mừng thọ của người Mnông huyện Lắk” là một trong 3 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của tỉnh Đắk Lắk.
Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

Thầy giáo trẻ Cơ Tu 'cõng' chữ về làng

TPO - "Sau những tháng ngày học tập miệt mài trên giảng đường đại học, tôi trở về quê để đúc kết lại những kiến thức mình đã học cũng như tập quen với môi trường giảng dạy ở quê. Cầm tấm bằng đại học trên tay, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì giờ đây tôi có thể thực hiện ước mơ của mình, có thể bắt đầu hành trình truyền tải kiến thức, cõng chữ về làng". Đó là chia sẻ của thầy giáo trẻ người Cơ Tu Bnướch Zói.