Chợ đòn gánh trên đỉnh núi

0:00 / 0:00
0:00
TP - Đỉnh núi Cấm (ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) với độ cao 716 mét so với mực nước biển mấy chục năm qua, nơi đỉnh núi này có một ngôi chợ nhóm họp hằng ngày vào buổi sáng trên con đường chạy dài dưới chân chùa Vạn Linh.

Chợ phục vụ mua bán hàng hóa cho người dân trên núi. Vị trí khu chợ có phong cảnh hữu tình với nhiều danh lam thắng cảnh của núi Cấm như chùa Phật Lớn, chùa Vạn Linh, hồ Thủy Tiên, tượng Phật Di Lạc cao nhất Đông Nam Á.

Đi chợ núi Cấm là một thú vui du lịch bổ ích. Đặc biệt, bên cạnh chợ đòn gánh có vài quán ăn, thu hút nhất là quán bánh xèo với rau rừng thơm ngon độc đáo của vùng núi Cấm. Ngoài ra, cái hồn của chợ làm cho ngôi chợ đòn gánh có bản sắc riêng không thể lẫn vào đâu được.

Người dân Khmer chủ yếu họp thành chợ phục vụ lương thực cho người dân trên núi. Tờ mờ sáng, từ các nẻo quanh chân núi, bà con Khmer gánh những gánh hàng nặng trĩu lên núi bán. Đây là ngôi chợ đặc biệt, gắn liền với các biểu tượng văn hóa, gắn với nhu cầu tâm linh của du khách cũng như yêu cầu vật chất của bà con.

Chợ đông từ 6 giờ đến khoảng 11 giờ sáng. Hàng hóa đựng trong thúng bằng tre hoặc thau nhôm gánh bằng hai chiếc gióng. Họ ngồi đối diện nhau, ở giữa là lối đi nhỏ để khách qua lại mua hàng, đòn gánh được gom lại một nơi. Chúng tôi thử đếm có chừng 60 đòn gánh làm nên cái chợ.

Chợ đòn gánh trên đỉnh núi ảnh 1

Chợ đòn gánh của người Khmer trên đỉnh núi Cấm (An Giang)

Gọi là chợ nhưng vốn của mỗi gánh hàng chỉ vài trăm nghìn đồng đến hơn một triệu đồng. Bà con bán hàng có những thỏa thuận bất thành văn, không cố định chỗ ngồi, ai đến trước ngồi bán trước, ai đến sau ngồi bán sau, không ai giành của ai. Ai bán hết hàng về trước, đến 11 giờ thì tan chợ.

Đến với chợ này, ta bắt gặp cái hồn quê lai láng, những gì quê kiểng đều có mặt trong ngày họp chợ, từ chiếc áo vải thô, chiếc quần bạc màu đến củ khoai, củ sắn, mụt măng, cá khô, rau rừng, trái cà, trái ớt…

Khoai, sắn, mụt măng có giá không đến 5.000 đồng/ký, còn rau rừng chỉ được 10.000 đồng/ký.

Chợ núi Cấm là bức tranh thu nhỏ về chợ quê, về nét đẹp bản sắc văn hóa của con người bán sơn địa. Bạn hàng bán ở chợ không những để trao đổi với nhau những hàng hóa rau quả trồng được trong rẫy mà còn là nơi tâm sự, giao lưu, chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ka Hân trong vườn chuối rừng

Sơn nữ K’Ho 'kết' chuối rừng

TP - Qua tìm hiểu trên sách, báo và internet, sơn nữ Ka Hân (người K’Ho) phát hiện hạt chuối rừng trên cao nguyên Di Linh, Lâm Đồng có thể chữa được sỏi thận. Với sự hỗ trợ của cô giáo dạy môn Sinh học, nữ sinh này đã lập dự án sản xuất trà túi lọc từ hạt chuối rừng, một sản phẩm vừa rẻ vừa dễ sử dụng.
'Báu vật' của giai nhân xinh như hoa rừng trên dãy Trường Sơn

'Báu vật' của giai nhân xinh như hoa rừng trên dãy Trường Sơn

TPO - Tấm thổ cẩm – người Tà Ôi gọi là “Zèng” đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần, phong tục tập quán của người Tà Ôi. Zèng còn là vật đính ước của các cô gái với ý trung nhân hoặc để thể hiện lòng hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, với những người có công với bản làng.
Để bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

Để bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

TPO - Theo Nghị quyết mới của HĐND tỉnh Đắk Lắk về Bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng tỉnh giai đoạn 2022 - 2025, sẽ có 50 đội chiêng trong các buôn, làng của tỉnh được cấp chiêng; những đội văn nghệ tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa cồng chiêng sẽ được cấp trang phục.
Bí thư Chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan (ở giữa, áo vàng) gặp gỡ, trao đổi cùng bà con

Dân “ưng cái bụng lắm!”

TP - “Cô Loan rất nhiệt tình, trách nhiệm lại được việc, dân bản ưng cái bụng lắm”, người dân bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) nói về nữ Bí thư chi bộ bản người Thái Lữ Thị Loan.