Canh tác lúa ST24, ST25 theo hướng hữu cơ

0:00 / 0:00
0:00
Mô hình tôm - lúa đang đem lại hiệu quả cao tại các tỉnh Ðồng bằng sông Cửu Long
Mô hình tôm - lúa đang đem lại hiệu quả cao tại các tỉnh Ðồng bằng sông Cửu Long
TP - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau gần một năm canh tác trên đất tôm – lúa của huyện Phước Long, giống lúa ST24 và ST25 đã thật sự bén rễ và thích nghi tốt với đồng ruộng nơi đây.

Năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu triển khai thực hiện nhân rộng diện tích sản suất lúa ST24, ST25 (thuộc chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa năm 2021) với diện tích 1.700 ha.

Phước Long tiếp tục là huyện được chọn để thực hiện chương trình với diện tích 1.500 ha trên địa bàn xã Phước Long và thị trấn Phước Long. Từ ngày 20/9 đến nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với UBND xã Phước Long tổ chức tập huấn đợt 1, với quy mô 20 lớp cho nông dân tham gia mô hình về kỹ thuật canh tác lúa ST24, ST25 theo hướng hữu cơ với 505 lượt người tham dự.

Nông dân được hướng dẫn quy trình kỹ thuật canh tác lúa ST24 và ST25 theo hướng hữu cơ trên đất canh tác tôm - lúa như: sử dụng phân hữu cơ đầu vụ với liều lượng 400 kg/ha, sạ với mật độ thưa từ 80 -100 kg/ha, khi lúa bị sâu bệnh gây hại thì áp dụng các biện pháp thủ công hoặc sử dụng thuốc trừ sâu bệnh có nguồn gốc sinh học để phòng trừ. Cùng đó, nông dân cũng được giới thiệu về kỹ thuật rửa mặn - là khâu quan trọng nhất quyết định đến sự thành công của vụ lúa trên đất canh tác tôm - lúa.

Dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều đơn vị không thể trực tiếp đến để triển khai kế hoạch cụ thể bao tiêu cho nông dân. Tuy nhiên, Trung tâm Khuyến nông đã kết nối với doanh nghiệp lồng ghép trong các lớp tập huấn để triển khai cho nông dân nội dung và quy định để được bao tiêu sản phẩm.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Bạn trẻ tham gia gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống (Trong ảnh là hoạt động đưa văn hóa truyền thống vào trường học ở huyện Mèo Vạc, Hà Giang). Ảnh: Xuân Tùng

Bảo vệ biên cương văn hóa bằng sức mạnh nội sinh

TP - Trước tác động mãnh liệt của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào mọi lĩnh vực của đời sống, cần hết sức chú ý tới sức mạnh mềm của văn hoá; nâng cao trình độ và bản lĩnh sáng tạo của con người, nhất là thế hệ trẻ để bảo vệ biên cương văn hoá bằng sức mạnh nội sinh của văn hoá, con người Việt Nam...
Ngọt mát bát canh tập tàng

Ngọt mát bát canh tập tàng

TP - Tôi có mảnh vườn nhỏ phía sau nhà, những ngày giãn cách, đó là khoảng không gian để tôi chăm chút và tiêu bớt quỹ thời gian trong ngày của mình. Xen lẫn giữa những luống cải, muống, mùng tơi… là những loại rau dại như tàu bay, chua lẻ, lồng đèn... nhờ chúng mà thi thoảng nhà tôi có bữa cơm với rau ngon.
Lễ tưởng niệm mang ý nghĩa nhân văn cho cả người mất và người ở lại

Nhân văn, đúng tinh thần báo ân

TP - Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) khuyến khích các chùa, cơ sở tự viện đồng loạt tổ chức lễ cầu siêu để hưởng ứng lễ tưởng niệm đồng bào tử vong do COVID-19, tổ chức lúc 20h tối nay 19/11.