Bí quyết đưa bưởi Múc ra khỏi Lào Cai, giúp người dân phát triển kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bưởi Múc là loại cây ăn quả ngon nức tiếng của huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, nhưng đến mùa, người dân chỉ tiêu thụ ở những vùng lân cận, ít được người cả nước biết đến. Nhờ bàn tay của chị Lưu Nguyệt Anh, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Bưởi Múc, loại quả này đã và đang bay xa, bay cao trên thị trường.
Bí quyết đưa bưởi Múc ra khỏi Lào Cai, giúp người dân phát triển kinh tế ảnh 1

Chị Lưu Nguyệt Anh, người sáng lập HTX Bưởi Múc

Trong một ngày của tháng 10, chúng tôi đến xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng khi người dân nơi đây đang bước vào mùa thu hoạch bưởi Múc. Cùng tham quan vườn bưởi của HTX Bưởi Múc, chị Lưu Nguyệt Anh, Giám đốc HTX chia sẻ, bưởi Múc được người dân đưa từ Hưng Yên lên trồng tại đây hơn 30 năm trước và trở thành đặc sản của vùng, nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vì vậy, chị quyết định đứng ra thành lập HTX nhằm phát triển thương hiệu, quản lý chất lượng và mở rộng thị trường cho trái bưởi Múc.

Sau khi thành lập, HTX Bưởi Múc đã có 25 thành viên với diện tích 15,5 ha bưởi. Đưa Bưởi Múc trở thành một trong những loại nông sản nổi bật của ngành nông nghiệp huyện Bảo Thắng, đạt chất lượng sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Bí quyết đưa bưởi Múc ra khỏi Lào Cai, giúp người dân phát triển kinh tế ảnh 2

Những quả bưởi đạt chất lượng mới được đem ra thị trường.

Mỗi quả bưởi khi đưa ra thị trường được kiểm soát chất lượng, dán nhãn thương hiệu bưởi của địa phương trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.

“Những quả bưởi được dán nhãn phải là bưởi đạt kích thước, đủ trọng lượng, mẫu mã đẹp và phải được trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật, đủ độ ngon, ngọt”, chị Anh cho hay.

Trong giai đoạn tới, mục tiêu mà HTX đưa quả bưởi trở thành loại hàng hóa chủ lực giúp người dân phát triển kinh tế. Chị Hoàng Thị Hoàn, người phụ trách phát triển thương hiệu bưởi Múc cho biết, HTX Bưởi Múc đang phát triển sản phẩm trà vỏ bưởi khô, chưng cất tinh dầu từ vỏ bưởi làm nước dưỡng tóc đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

"Những trái bưởi non không đạt chất lượng, lá bưởi thường bỏ đi rất phí, nên tôi đã nghiên cứu chế biến thành sản phẩm chăm sóc sức khỏe", chị Hoàn cho hay.

Bí quyết đưa bưởi Múc ra khỏi Lào Cai, giúp người dân phát triển kinh tế ảnh 3

Sản phẩm bưởi khô, tinh dầu bưởi của HTX tham dự hội chợ giới thiệu sản phẩm.

Theo kế hoạch, HTX khai thác hết giá trị của cây bưởi, sản xuất các sản phẩm từ vỏ, lá bưởi làm nước dưỡng tóc, nước rửa chén tinh dầu bưởi… để nâng cao giá trị bưởi Múc.

MỚI - NÓNG
Tước hơn 3.400 giấy phép lái xe trong ngày 30/4
Tước hơn 3.400 giấy phép lái xe trong ngày 30/4
TPO - Chiều 30/4, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cho biết, trong ngày 30/4, toàn quốc xảy ra 61 vụ tai nạn giao thông, làm chết 27 người, bị thương 45 người. Lực lượng chức năng tước hơn 3.400 giấy phép lái xe các loại do vi phạm an toàn giao thông.