Trang nghiêm di tích tượng đài Chiến thắng sông Lô

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Di tích tượng đài chiến thắng sông Lô là công trình được xây dựng nhằm đánh dấu chiến công hiển hách, tinh thần chiến đấu anh dũng của quân và dân ta trong trận chiến trên sông Lô lịch sử trước thực dân Pháp năm 1947. 
Trang nghiêm di tích tượng đài Chiến thắng sông Lô ảnh 1

Di tích Tượng đài Chiến thắng sông Lô được xây dựng năm 1987 nhân kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng sông Lô tại thị trấn Đoan Hùng tỉnh Phú Thọ, được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia ngày 27/9/1997.

Trang nghiêm di tích tượng đài Chiến thắng sông Lô ảnh 2

Toàn bộ khu vực di tích tượng đài được xây dựng trên núi Đồn, có tổng diện tích 19.300 m2. Tượng đài được xây dựng trên đỉnh núi với diện tích hơn 2.000m2. Quy hoạch di tích được tạo mặt bằng và kè đá mang hình cánh cung cao vút về phía trước. Đứng trên tượng đài có thể bao quát cả một vùng rộng lớn, bao gồm nơi hợp lưu của sông Chảy và sông Lô.

Trang nghiêm di tích tượng đài Chiến thắng sông Lô ảnh 3

Tượng đài có hai phần: Tượng và Đài. Đài cao 26 m. Tượng tập thể cao 7m được làm bằng bê tông cốt thép, bên ngoài sơn màu đồng.

Trang nghiêm di tích tượng đài Chiến thắng sông Lô ảnh 4

Nhóm tượng hướng về dòng sông Lô gồm 5 nhân vật tiêu biểu cho các lực lượng đã anh dũng tham gia chiến đấu làm nên chiến thắng sông Lô.

Trang nghiêm di tích tượng đài Chiến thắng sông Lô ảnh 5

Trên 4 mặt xung quanh của đài tưởng niệm có trang trí 8 bức phù điêu miêu tả chiến thắng sông Lô và khái quát một số nét tiêu biểu của truyền thống quê hương và con người Đoan Hùng.

Trang nghiêm di tích tượng đài Chiến thắng sông Lô ảnh 6
Trang nghiêm di tích tượng đài Chiến thắng sông Lô ảnh 7

Ở ngang chừng núi Đồn là nhà trưng bày hiện vật của chiến thắng sông Lô nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu và giáo dục truyền thống yêu nước phục vụ khách tham quan trong nước và quốc tế.

Trang nghiêm di tích tượng đài Chiến thắng sông Lô ảnh 8

Khẩu sơn pháo được trưng bày ngay lối lên tượng đài.

Ngày 24/10/1947, trên dòng Sông Lô (tại địa phận xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng), quân và dân tỉnh Phú Thọ cùng với quân và dân Việt Bắc đã đánh tan đoàn thủy binh của thực dân Pháp trên đường từ Tuyên Quang về xuôi trong chiến dịch tấn công Việt Bắc.

Đây là sự kiện quan trọng, bước đầu phá sản âm mưu của địch trong chiến dịch Thu – Đông năm 1947, đồng thời mở màn cho hàng loạt chiến thắng khác của quân và dân Việt Bắc chống thực dân Pháp xâm lược; là một trong những chiến thắng lớn của quân và dân Việt Bắc, trong đó có sự đóng góp quan trọng của quân và dân Phú Thọ và sự tham gia chiến đấu quả cảm và phục vụ chiến đấu của quân và dân huyện Đoan Hùng.

MỚI - NÓNG
Nhà mồ của người bản địa Tây Nguyên
Lâm Đồng: Để không còn những mộ phần lộ thiên
TPO - Sau nhiều năm vận động bà con, đấu tranh với hủ tục lập mộ nổi, dần dà những mộ phần lộ thiên trên địa bàn huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã được thay thế bằng nghĩa trang đời sống mới, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và loại bỏ nguy cơ làm lây lan dịch bệnh tại địa phương. 

Có thể bạn quan tâm

Độc đáo ngôi chùa Khmer giữa lòng Tây Đô

Độc đáo ngôi chùa Khmer giữa lòng Tây Đô

TPO - Chùa Pitu Khôsa Răngsây hay còn gọi là chùa Viễn Quang, nằm ẩn khuất trong con hẻm trên đường Mạc Đĩnh Chi, phường An Cư (Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Đây là một địa điểm tín ngưỡng không chỉ của bà con Khmer mà cả người Việt quanh vùng.